Ghép gan cứu sống bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam chỉ nặng 6,7 kg

22/04/2019 - 16:00

PNO - Lần đầu tiên, các bác sĩ đã thực hiện ghép gan cho bệnh nhi mới 12 tháng tuổi. Nặng vẻn vẹn 6,7 kg, đây cũng là trường hợp ghép gan cho bệnh nhân nhẹ cân nhất ở Việt Nam

Ngày 22/4, bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng khoa Gan mật (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi bệnh nhi T.V.H.V. (1 tuổi, quê huyện Mỹ Lộc, Nam Định). Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép gan tính tới thời điểm hiện tại.

Theo gia đình, khi sinh ra, bé V.  khỏe mạnh, da vàng nhưng vẫn bú bình thường. Lúc bé 3 tháng tuổi, bé được xác định bị vàng da ứ mật do hội chứng rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2. Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan.

Hiện đã một tuổi nhưng cháu V. chỉ nặng vẻn vẹn 6,7 kg, Nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan. 

Trước tình trạng của bệnh nhi, gia đình đồng ý ghép gan cho bé, qua kiểm tra, cả bố và mẹ cháu đều có gan phù hợp để hiến cho con. Sau khi bàn bạc, gia đình thống nhất sẽ lấy gan từ bố ghép cho con.

Ghep gan cuu song benh nhi nho tuoi nhat Viet Nam chi nang 6,7 kg
Hơn 40 y bác sĩ đã tham gia ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi

Ngày 1/4, ca ghép gan cho bệnh nhi được thực hiện với sự tham gia của 40 y bác sĩ tham gia ca mổ cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng của BV Taipei Veterans General Hospital (Đài Bắc).

Sau 12 tiếng thực hiện, kíp mổ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho em bé. Một trong những khó khăn lớn nhất của ca mổ, theo các bác sĩ là do em bé chỉ nặng 6,7kg nên kích thước một số mạch máu vô cùng nhỏ, kíp mổ phải nối dưới kính hiển vi điện tử.

Ghep gan cuu song benh nhi nho tuoi nhat Viet Nam chi nang 6,7 kg
Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định và tiến triển tốt sau ca phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được cách ly và chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức ngoại trong sự lo lắng và chờ đợi của các y bác sĩ. Tất cả các hoạt động của bé, dù nhỏ nhất như phân, nước tiểu, nhiệt độ…đều được ghi nhận. Đến ngày thứ 14 sau mổ, bé đi đại tiện có màu vàng. Điều này thể hiện mật đã lưu thông tốt, ca ghép đã thành công.

Huyền Anh

 
TIN MỚI