"Chân trời sáng tạo" được các trường tiểu học TPHCM chọn nhiều nhất cho năm học mới

22/03/2022 - 16:24

PNO - Thời điểm này, trường tiểu học tại TPHCM đã chọn xong sách giáo khoa (SGK) lớp 3 chương trình GDPT 2018. “Chân trời sáng tạo” là bộ được lựa chọn nhiều nhất.

Chủ động, sẵn sàng thực hiện

Tại Trường tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh), từ kinh nghiệm giảng dạy chương trình GDPT 2018, SGK mới ở bậc lớp 1, lớp 2, Hội đồng chọn SGK nhà trường quyết định chọn “Chân trời sáng tạo” làm bộ sách giảng dạy học học sinh lớp 3 năm học tới.

Cô Bùi Thị Hải Yến - Phó hiệu trưởng - thông tin, việc lựa chọn bộ “Chân trời sáng tạo” được nhà trường dựa trên các tiêu chí phù hợp với đối tượng học sinh, vùng miền, tính kế thừa, liền mạch, đồng tâm về mặt kiến thức.

Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh, nhất là phụ huynh đầu cấp về chương trình và SGK mới để phụ huynh phối hợp, không hoang mang.

Hóc sinh phát huy được năng lực phẩm chất, giáo viên chủ động với chương trình GDPT 2018
Học sinh phát huy được phẩm chất, năng lực, giáo viên chủ động với chương trình GDPT 2018

“Năm học tới, trường có 10 lớp 3. So với thời điểm đầu triển khai chương trình, hiện nay giáo viên đã có sự hình dung, nắm chắc cách thức triển khai. Thầy cô đã được tập huấn, bồi dưỡng về chương trình mới, sẵn sàng bắt tay vào thực hiện.

Đặc biệt, không chỉ có giáo viên thực hiện chương trình mới mà cả giáo viên thực hiện chương trình hiện hành cũng đã nắm tư duy về đổi mới, bắt nhịp với chương trình, đổi mới trong phương pháp giảng dạy hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực học sinh”, cô Bùi Thị Hải Yến - Phó hiệu trưởng trường tiểu học Hồng Hà - đánh giá. 

Theo cô Phó hiệu trưởng trường tiểu học Hồng Hà, điều này thể hiện rõ nét nhất trong bối cảnh dịch bệnh khi học sinh phải học trực tuyến kéo dài trong năm học này. Để phù hợp với phương thức dạy học mới, giáo viên các khối lớp đã chủ động thiết kế bài học thành chủ đề, chủ điểm, dạy tích hợp liên môn, đảm bảo kiến thức cốt lõi đến học sinh mà không phải cứng nhắc theo bài, theo tuần. Các hoạt động trải nghiệm ngoài khuôn viên lớp học cũng được thiết kế hài hòa, sinh động trên môi trường internet và trong khuôn viên trường, đảm bảo phòng chống dịch. 

“Đây chính là thuận lợi để nhà trường tiếp tục triển khai tốt chương trình mới, SGK mới ở bậc lớp 1, 2, 3 trong năm học tới” - vị phó hiệu trưởng này khẳng định. Dù vậy, cô cũng cho biết việc thiếu giáo viên tin học, mỹ thuật, âm nhạc vẫn là "bài toán khó" cho trường khi triển khai chương trình mới.

Không còn khó khăn

“Chân trời sáng tạo” cũng là Bộ SGK lớp 3 được các trường tiểu học trên địa bàn quận 11 lựa chọn.

Thầy Văn Nhật Phương - Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Đình Chinh - cho biết nhà trường đã thực hiện chọn lựa qua rất nhiều vòng. Bước đầu các tổ chuyển môn lựa chọn, đề xuất, sau đó Hội đồng chọn SGK của trường bỏ phiếu. 

Với sáu lớp 3 năm học tới, trường chuẩn bị dôi dư đến 10 giáo viên. Không những vậy, giáo viên các khối 3, 4, 5 cũng được bố trí sắp xếp xen kẽ vào dạy chương trình lớp 1, 2 trong năm học này để hình dung, có cái nhìn tổng quát về cách thức triển khai chương trình mới, tạo sự chủ động khi thực hiện. 

“3 bộ SGK lớp 3 với 45 đầu sách. Để chọn lựa, các tổ chuyên môn phải nghiên cứu kỹ từng đầu sách, chọn gắn với tiêu chí phù hợp với địa phương, đặc thù học sinh, giáo viên, gần gũi. Quyết định chọn SGK lớp 3 cuối cùng là UBND TP. Tuy nhiên, dù chọn bộ sách nào thì giáo viên đã có kinh nghiệm trong triển khai, đứng lớp với tâm thế đổi mới, không lệ thuộc vào SGK.

Với những bộ SGK không được chọn, trường trang bị thêm để giáo viên tham khảo, sử dụng tư liệu trong quá trình kiểm tra, mở rộng với học sinh”, thầy Văn Nhật Phương nói.

Từ chính đặc thù trường học mình, giáo viên chủ động chọn bộ SGK phù hợp nhất
Từ chính đặc thù của trường, giáo viên chủ động chọn bộ SGK phù hợp nhất

Thời điểm này, 28 trường tiểu học trên địa bàn quận Bình Tân đã cơ bản hoàn thành khâu chọn SGK lớp 3 và điều chỉnh danh mục SGK lớp 1, 2, đang hoàn thiện hồ sơ gửi về Sở GD-ĐT. “Chân trời sáng tạo” là bộ sách đang chiếm ưu thế nhất.

Bà Phạm Thị Thanh Vân - Phó trưởng phòng GD-ĐT quận - thông tin, các trường tiểu học đã có kinh nghiệm triển khai chương trình mới, SGK mới trong 2 năm nay với bậc lớp 1, 2. Vì thế, khi chọn SGK lớp 3, nhà trường, giáo viên rất chủ động, nắm bắt và đánh giá được đúng tình hình, đặc thù của trường, của học sinh mình để chọn lựa, điều chỉnh. 

“Qua 2 năm triển khai chương trình mới, giáo viên, nhà trường đã rất linh hoạt. Chương trình mới, SGK mới trao quyền chủ động cho thầy cô. Ngay trong mùa dịch vừa qua, dù hạn chế tương tác nhưng thầy cô vẫn giúp các em nắm bắt được kiến thức nền tảng, cốt lõi thông qua các bài giảng sinh động, hiệu quả. Chính điều này đã giúp phụ huynh thêm tin tưởng, đồng hành cùng nhà trường, giáo viên khi thực hiện đổi mới giáo dục - là thuận lợi để thầy cô kiên định trong mục tiêu đổi mới trong mọi hoàn cảnh”, bà Phạm Thị Thanh Vân bày tỏ.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT và Luật Giáo dục năm 2019, từ năm học 2021-2022, danh mục SGK chương trình GDPT 2018 sử dụng tại các cơ sở giáo dục tại địa phương sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố phê duyệt, lựa chọn từ đề xuất của hội đồng chọn SGK cấp tỉnh, thành phố. Việc công bố danh mục SGK được phê duyệt chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Tấn Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI