Cha con nghệ sĩ Minh Hải cùng vào vai Bác Hồ thời trẻ

23/07/2022 - 11:54

PNO - Sau khi nghe bé Anh Đức thoại, diễn xuất sơ, ê-kíp an tâm có thể giao vai diễn cho bé Anh Đức, con trai nghệ sĩ Minh Hải.

Bé Anh Đức và nghệ sĩ Minh Hải trong buổi gặp mặt báo chí tại TPHCM để giới thiệu vở diễn
Bé Anh Đức và nghệ sĩ Minh Hải trong buổi gặp mặt báo chí tại TPHCM để giới thiệu vở diễn

Bé Anh Đức (9 tuổi) vào vai Bác Hồ khi còn nhỏ, là cậu bé Nguyễn Sinh Cung. Nghệ sĩ Minh Hải (41 tuổi) vào vai Bác Hồ thời trẻ, khi đến Sài Gòn, mang tên Nguyễn Tất Thành, chuẩn bị hành trang ra nước ngoài tìm đường cứu nước, trong phần 1 của vở diễn Nước non vạn dặm mang tên Nợ nước non.

NSND Triệu Trung Kiên (Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, đạo diễn vở) cho biết ban đầu đăng tải thông tin tuyển diễn viên nhí trên fanpage của nhà hát, nhưng qua vài ngày vẫn không có ai đăng ký. Trước đây, khi nhà hát có vở diễn nào có vai dành cho trẻ con, nghệ sĩ trong nhà hát đều đưa con em đến. NSND Triệu Trung Kiên đánh giá đây là vai diễn khó nên khiến nhiều người e ngại.

Sau đó, nhà hát đề nghị đưa con nghệ sĩ Minh Hải đến thử vai, vì anh đã đảm nhận vai Bác Hồ thời thanh niên. Ban đầu, nghệ sĩ Minh Hải lo lắng, đinh ninh con trai không làm được. Tuy nhiên, sau khi nghe bé Anh Đức thoại, diễn xuất sơ, đặc biệt trích đoạn bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Bác Hồ) qua đời, ê-kíp an tâm có thể giao vai diễn cho bé Anh Đức.

NSND Triệu Trung Kiên khen ngợi tinh thần làm việc của bé Anh Đức khi đảm nhận vai diễn này
NSND Triệu Trung Kiên khen ngợi tinh thần làm việc của bé Anh Đức khi đảm nhận vai diễn này

Nghệ sĩ Minh Hải cho biết sau những giờ tập luyện cùng ê-kíp, anh cho con trai đọc thêm tài liệu, nghe nhạc về Bác Hồ để lấy thêm cảm xúc, chứ không định hướng diễn xuất, mà để con tự do thể hiện. Bé Anh Đức nói thời gian đầu nghĩ không diễn được, nhưng sau đó lấy lại bình tĩnh thì thấy vai diễn không khó. 

Riêng nghệ sĩ Minh Hải cũng áp lực khi đảm nhận vai diễn này, vì trước đó đã có nhiều nghệ sĩ thể hiện thành công hình tượng Bác Hồ. Nhờ tìm hiểu thêm tư liệu, được ê-kíp giúp đỡ anh thấy an tâm hơn. Anh phải giảm 6 kg để vào vai này. 

Vở sân khấu Nước non vạn dặm nhằm chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Vở gồm 3 phần, trong đó phần 1 là Nợ nước non, nói về 21 năm đầu tiên trong cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tác giả kịch bản vở diễn (cuốn tiểu thuyết cùng tên) là nhà văn, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ (nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam). Soạn giả Hoàng Song Việt chuyển thể thành cải lương, do NSND Triệu Trung Kiên (Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam) dàn dựng.

Tác phẩm kết hợp cải lương với dân ca ví giặm xứ Nghệ, ca Huế, ca bài chòi khu V, hò Nam Bộ. NSND Triệu Trung Kiên nói ban đầu không dự định đưa nhiều yếu tố nghệ thuật như thế nhưng bản thân vở diễn đòi hỏi vì trong nội dung Bác đi qua nhiều vùng đất, mà mỗi nơi đều gắn với nhiều ký ức, dấu ấn. 

Vở từng được công diễn tại Hà Nội
Vở từng được công diễn tại Hà Nội vào tháng 5/2022

Phần 1 của vở diễn ra mắt ngày 25, 26/7 tại Nhà hát TPHCM. Nội dung, cách dàn dựng sẽ đảm bảo nguyên mẫu khi diễn tại Hà Nội cách đây không lâu. Sau TPHCM, vở sẽ được diễn ở nhiều địa phương như: Huế, Nghệ An… Phần 2, 3 với tên gọi dự kiến Lênh đênh bốn biển, Người về/Người là Hồ Chí Minh sẽ được giới thiệu trong năm 2023, 2024. 

Vở không sử dụng kinh phí của nhà nước. Bộ Thông tin Truyền thông có hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác truyền thông.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI