Cấy tóc tự thân có hiệu quả dài lâu?

29/06/2021 - 12:33

PNO - Hiện có hai phương pháp cấy tóc là cấy tóc tự thân và cấy tóc sinh học. Trong đó, cấy tóc tự thân được đánh giá có hiệu quả vượt trội hơn, bởi tỷ lệ tương thích cao và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Theo chuyên gia da liễu, với tình trạng rụng tóc không thể khôi phục thì cấy tóc tự thân được xem là phương pháp hữu hiệu để chị em lấy lại sự tự tin và trẻ trung.

Ở tuổi 55, sở hữu vóc dáng và gu thời trang trẻ trung song điều khiến bà N.V.H. (Q.Hà Đông, Hà Nội) mất tự tin là vùng tóc ở giữa đầu đã rụng “trơ”. Dù cố tạo kiểu, làm xoăn nhưng vẫn không che nổi khuyết điểm này.

Trước đó, bà H. cho biết đã từng sử dụng rất nhiều biện pháp như xịt tinh dầu vỏ bưởi, các loại thuốc kích thích mọc tóc, uống Biotin, hà thủ ô… tuy nhiên đều không cứu vãn được tình trạng tóc rụng, hói ngày càng trầm trọng.

Trong một lần đi khám da liễu, bà được chẩn đoán các nang tóc không thể phục hồi và chỉ còn phương pháp cấy tóc để tăng tính thẩm mỹ hoặc chấp nhận tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, bà H. không khỏi băn khoăn về hiệu quả thực sự của phương pháp này. 

Tương tự, chị P.T.M. (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) dù mới 30 tuổi nhưng vùng tóc ở đỉnh đầu trong tình trạng lưa thưa. Mái tóc mỏng và lộ vùng da đầu khiến chị thường xuyên phải dùng các loại mũ để tránh bị mọi người “hỏi thăm”. Rụng tóc sớm cũng khiến chị M. già trước tuổi và khó khăn trong việc thay đổi kiểu dáng và màu tóc như nhiều bạn bè.

Theo các chuyên gia, rụng tóc ở nữ giới có liên quan tới di truyền, và rụng tóc có thể xảy ra ngay từ cuối tuổi vị thành niên, tuy nhiên rụng tóc càng sớm, mức độ sẽ càng nghiêm trọng. Đa số phụ nữ sẽ không rụng tóc theo kiểu để lại một khu vực hói đầu như nam giới.

Thay vào đó, tóc của họ sẽ thưa dần. Tóc không đạt được chiều dài như bình thường bởi vòng phát triển của tóc bị rút ngắn lại. Trong những trường hợp tóc không thể phục hồi, cấy tóc nhân tạo được xem là tối ưu để lấy lại sự tự tin. 

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM, bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho hay, hiện có hai phương pháp cấy tóc là cấy tóc tự thân và cấy tóc sinh học. Trong đó, cấy tóc sinh học sử dụng tóc giả để cấy vào da đầu.

Phương pháp này có nhược điểm nhanh rụng, thậm chí gãy, mủn, thời gian “làm đẹp” không lâu dài và gây ra nhiều biến chứng. Cấy tóc tự thân được đánh giá có hiệu quả vượt trội hơn, bởi tỷ lệ tương thích cao và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương hiện nay cũng chỉ triển khai duy nhất dịch vụ cấy tóc tự thân, bởi đã có đánh giá về hiệu quả của phương pháp này trên thực tiễn.

Bác sĩ Thái Hà phân tích, cấy tóc tự thân sử dụng chính các nang tóc khỏe đang hoạt động tốt để kích thích sự phát triển của các nang tóc kém hoạt động và yếu ở vùng bị hói. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu mô nhỏ chứa các nang tóc khỏe mạnh rồi tiến hành tách chiết lấy các tế bào gốc nang tóc, kích thích các tế bào gốc nang tóc hoạt động rồi cấy vào vùng bị rụng, bị hói. Với môi trường sống quen thuộc và các yếu tố kích thích, tăng trưởng, các tế bào gốc nang tóc phân tách tế bào mới và giúp tóc mọc trở lại. Thông thường, sau khoảng một tháng, các nang tóc sẽ ổn định và mọc lại sau khoảng ba tháng. “Đặc điểm của cấy tóc tự thân là sợi tóc hoàn toàn tự nhiên, khỏe mạnh. Một chu trình “sống” của tóc cấy hoàn toàn tương đương với một sợi tóc khỏe mạnh bình thường của người đó. Tóc có thể dài ra và tạo kiểu như bình thường”, bác sĩ Thái Hà nhấn mạnh.

Dù cấy tóc tự thân đang được xem là giải pháp hữu hiệu, song vị chuyên gia da liễu này cũng lưu ý, đây là kỹ thuật khó và phải được tiến hành bởi các bác sĩ có hiểu biết về sinh lý và cấu tạo của sợi tóc. Người cấy tóc đánh giá rất kỹ trước khi thực hiện như: tình trạng da đầu, tỷ lệ tóc tơ, mật độ nang tóc trên đầu… Tỷ lệ tóc tơ càng nhiều thì hiệu quả càng rõ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng phải được kiểm tra toàn trạng xem có thiếu dinh dưỡng, thiếu sắt, các bệnh mạn tính, chế độ sinh hoạt, hay có sử dụng thuốc lá, rượu bia… và sử dụng một số loại thuốc trước khi cấy tóc. Tương tự, sau khi cấy, bệnh nhân cũng phải tuân thủ chế độ chăm sóc theo khuyến cáo của bác sĩ, có tái khám đầy đủ.

Đặc biệt, bác sĩ Thái Hà lưu ý, việc lấy mẫu mô nhỏ chứa các nang tóc khỏe mạnh yêu cầu sự cẩn trọng, bởi nếu kỹ thuật viên thực hiện không khéo có thể khiến bệnh nhân để lại sẹo lớn trên đầu, gây mất thẩm mỹ. Hiện nay, ngoài việc thực hiện bằng tay, một số cơ sở cũng đã sử dụng cấy tóc tự thân bằng máy công nghệ cao. Kỹ thuật này cũng được các chuyên gia khuyến khích bởi có thể hạn chế tối đa xâm lấn. Việc lấy các mô tóc bằng máy sẽ thuận tiện và chính xác hơn, giúp tăng tỷ lệ sống của nang tóc. Giá cấy tóc tự thân cũng được tính theo số lượng của từng sợi tóc, tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, mức giá phổ biến từ khoảng 30 triệu đồng trở lên. 

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI