Cậu bé 12 tuổi được đưa ra công trường để cai game, không bỏ học

04/06/2022 - 07:59

PNO - Cậu bé nghiện game và đã bỏ học khoảng 20 ngày trước đó. Giáo viên quyết định đưa cậu đến công trường xây dựng để giúp cậu hiểu giá trị của lao động và đi học trở lại.

 

Cậu học sinh đã dành một ngày làm việc tại công trường, di chuyển những thanh sắt
Yang đã dành một ngày làm việc tại công trường nơi mẹ làm việc, di chuyển những thanh sắt

Giáo viên, ở miền Trung Trung Quốc, nói với đài truyền hình đại lục Xibu Juece: “Khi mẹ của Yang nói rằng cô ấy kiếm được khoảng 100 nhân dân tệ (15 USD) một ngày, Yang đã trả lời rằng số tiền đó "rất dễ dàng". Vì vậy, tôi quyết định đưa cậu bé đến công trường nơi mẹ của Yang làm việc”.

Giáo viên đã bắt Yang thức dậy lúc 4g sáng giống như mẹ và làm việc nhiều giờ tại công trường. Giáo viên cũng đồng hành cùng Yang trong ngày hôm đó, và tin rằng cậu bé sẽ trở lại trường nếu bản thân trải qua quá trình lao động vất cả.

Yang cho biết trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình: “Việc thiếu sự chăm sóc của ba mẹ khiến cháu cảm thấy rất buồn chán nên dần nghiện chơi game trên điện thoại. Bây giờ cháu đã biết mẹ phải làm việc vất vả như thế nào để kiếm sống, vì vậy cháu sẽ chăm chỉ học hành và trả nợ cho mẹ”.

Yang sẽ trở lại trường vào thứ Hai tuần sau.

Bài học từ giáo viên giúp Yang hiểu được giá trị đồng tiền và sự vất vả của cha mẹ
Bài học từ giáo viên giúp Yang hiểu được giá trị đồng tiền và sự vất vả của cha mẹ

Quyết định của giáo viên đã thu hút một làn sóng khen ngợi trên mạng Internet Trung Quốc đại lục. Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc dạy và học thực tế có lợi cho trẻ em, mặc dù đôi khi nó có vẻ khắc nghiệt.

Một người nói: “Tôi đã học được một chiến lược hữu ích để dạy trẻ em và một ngày nào đó tôi sẽ thử nó”.

Một người khác tự nhận mình là giáo viên cho biết: “Điều đó đã truyền cảm hứng cho tôi khi nghĩ đến việc đưa học sinh của mình đến một nhà máy, nơi không được trang bị máy lạnh để bọn trẻ có thể trải nghiệm cảm giác vặn ốc vít”.

Hai tháng trước, một người cha ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc cũng có cách nuôi dạy con cái tương tự. Anh ta bắt cô con gái 11 tuổi của mình đào củ sen bằng tay suốt 4 tiếng đồng hồ dưới cái nắng chói chang để dạy cho cô bé về một cuộc sống không được học hành tử tế mà anh phải trải qua.

Năm 2021, một giáo viên trung học ở miền Đông Trung Quốc đã tập hợp các học sinh của mình vào một đêm mùa đông với nhiệt độ âm 3 độ C để xem một dự án xây dựng tại nhà thi đấu của trường. Qua đó giúp các em trân trọng thêm giá trị lao động và những gì các em nhận được trong cuộc sống.

Linh La (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi