Cặp vợ chồng hiếm muộn sinh con từ tinh trùng của người cha vô tinh

25/08/2021 - 15:19

PNO - Sau nhiều năm mong con, vợ chồng chị Ngoan đã sinh con từ tinh trùng người chồng mắc hội chứng rối loạn di truyền khiến xuất tinh không có tinh trùng.

Ngày 25/8, ThS. BS Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, bệnh viện đã “tìm con” thành công cho cặp vợ chồng anh Lê Hồng Sơn (1987) và chị Phạm Thị Ngoan (1989) quê Thanh Hoá bị hiếm muộn 4 năm do có tiền sử bệnh lý, người chồng mắc hội chứng Klinefelter, còn vợ có tiền sử cường giáp.

Kết hôn năm 2017 nhưng mãi vẫn chưa có con, anh Sơn và vợ đến một số phòng khám tại địa phương và được kết luận chồng không có tinh trùng trong tinh dịch không rõ nguyên nhân. Sau 1 năm chạy chữa không có kết quả, anh chị ra Hà Nội khám mới biết anh mắc hội chứng Klinefelter - một hội chứng rối loạn di truyền khiến nam giới xuất tinh không có tinh trùng. Cặp đôi được tư vấn phương pháp Micro TESE - mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Bác sĩ Đinh Hữu Việt cho biết: “Trước đây, nam giới mắc hội chứng NST 47XXY – hội chứng Klinefelter (bộ NST bình thường là 46XY) thường được các bác sĩ khuyên xin tinh trùng để thực hiện hỗ trợ sinh sản với trứng của vợ vì chưa có phương pháp điều trị thích hợp. Nhờ sự phát triển của y học, trình độ chuyên môn của các bác sĩ mà hiện nay, nhiều nam giới mắc hội chứng này đã có thể có con từ chính tinh trùng của mình. Như trường hợp của gia đình anh Sơn chị Ngoan, bác sĩ đã tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, động viên bệnh nhân để kết quả được tốt nhất. Thật may mắn, sau ca mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE, số lượng tinh trùng được tìm thấy từ tinh hoàn của anh đủ để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của vợ”.

Hai thiên thần nhỏ của gia đình anh Lê Hồng Sơn và chị Phạm Thị Ngoan sau 4 năm chạy chữa hiếm muộn
Hai thiên thần nhỏ của gia đình anh Lê Hồng Sơn và chị Phạm Thị Ngoan sau 4 năm chạy chữa hiếm muộn

Chị Ngoan may mắn đậu thai ngay lần đầu tiên chuyển phôi. Trải qua thai kỳ vất vả, nghén nặng, không ăn, không ngủ được, thở khó khăn, sinh hoạt tại giường suốt một thời gian dài, chị sút 7kg, liên tục nhập viện và phải điều trị cường giáp, đối mặt với nguy cơ sảy thai… Cuối cùng chị đã giữ được hai thai và hạ sinh thành công.

An Bình

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI