Cặp vợ chồng hiếm muộn có con tự nhiên sau 12 năm “tìm con”

24/03/2021 - 13:21

PNO - Tháng 2/2021, sau hơn 10 năm “tìm con”, anh Minh chị Hướng đã hạnh phúc đón cậu con trai chào đời.

 

Anh Lê Trần Minh và chị Lý Thị Hướng bên bé Đậu Xanh (Lê Trường An)
Anh Lê Trần Minh và chị Lý Thị Hướng bên bé Đậu Xanh (Lê Trường An)

Sáng 24/3, Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, vừa qua bệnh viện đã điều trị cho cặp vợ chồng thầy giáo Lê Trần Minh và chị Lý Thị Hướng cùng sinh năm 1984 ở Điện Biên hiếm muộn hơn một thập niên.

Anh Minh và chị Hướng kết hôn từ 2008 nhưng mãi không có con. Bước sang năm thứ 10 của hành trình tìm con, được bạn bè động viên, hai vợ chồng quyết tâm vượt gần 500 cây số từ Điện Biên xuống Hà Nội để thăm khám với hy vọng y học hiện đại sẽ giúp anh chị thỏa ước nguyện làm cha làm mẹ.

Tại bệnh viện, sau khi được bác sĩ kiểm tra sức khỏe sinh sản, hai vợ chồng mới biết chính xác nguyên nhân muộn con là do biến chứng quai bị cách đây 14 năm của anh Minh. May mắn, quai bị “chạy hậu” chỉ khiến tinh hoàn phải của anh bị viêm teo nhưng bên còn lại (tinh hoàn trái) thì tắc ở đoạn nối ống dẫn tinh mào tinh, dẫn đến xuất tinh không có tinh trùng.

Khó khăn chưa dừng ở đó, khi thăm khám, chị Hướng được Bác sĩ chẩn đoán vòi trứng một bên bị tắc do ứ dịch, cộng thêm tuổi chị đã ngoài 30, việc có con tự nhiên là vô cùng khó.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho anh Lê Trần Minh thì: “Tắc ống dẫn tinh là một trong những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó là hiện tượng ống dẫn tinh trùng của nam giới bị chặn ở một vị trí nào đó dẫn đến khi xuất tinh, tinh trùng không thể thoát ra ngoài một cách bình thường.”

Sau khi được bác sĩ tư vấn phẫu thuật nối ống dẫn tinh, dù cơ hội thành công khá thấp và tốn nhiều chi phí nhưng hai vợ chồng vẫn quyết tâm thực hiện bởi đây có lẽ là cơ hội duy nhất của anh chị để có được đứa con của chính mình.

Ngày 8/8/2018 – đúng 10 năm sau ngày cưới, anh Lê Trần Minh được thực hiện vi phẫu nối ống dẫn tinh tại bệnh viện. “Trong ca mổ vi phẩu kéo dài 3 tiếng, bác sĩ đã tiến hành bắt chéo ống dẫn tinh phải với mào tinh trái để nối lại ống dẫn tinh cho bệnh nhân. Đây là một kĩ thuật khó được áp dụng cho những trường hợp đặc biệt, hiếm gặp trong nam khoa" – bác sĩ Việt cho hay.

Tin tưởng và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, chỉ sau phẫu thuật 3 tháng, vào tháng 11/2018, lần đầu tiên, hai vợ chồng anh Lê Trần Minh được thấy que thử thai hiện lên 2 vạch. Vậy mà, niềm vui chẳng bao lâu thì không may thai bị lưu ở tuần thứ 9 khiến chị Hướng suy sụp, buồn vì duyên con chưa tới, thương chồng vất vả chạy chữa bấy lâu.

Sau một thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe và tập trung làm kinh tế, đến tháng 5/2020, chị đã mang thai tự nhiên. Suốt thai kỳ, dù 3 tháng đầu ốm nghén khó chịu nhưng chưa khi nào chị cảm thấy mệt mỏi vì niềm hạnh phúc được làm mẹ đã xua tan tất cả.

Đến tháng 2/2021, khi được 39 tuần 1 ngày, chị Hướng xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ và bé Đậu Xanh – Lê Trường An cất tiếng khóc chào đời với cân nặng 3,8kg bằng phương pháp sinh mổ. Đến giờ, chị vẫn nhớ mãi khoảnh khắc lần đầu tiên nhìn thấy con, được ôm con trong vòng tay. Đó như một giấc mơ nhưng là giấc mơ có thật sau 12 năm khắc khoải mong con của anh chị.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI