Các nước giàu có tăng cường tuyển dụng y tá từ nước ngoài để đối phó với làn sóng lây nhiễm mới

24/01/2022 - 11:39

PNO - Đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây ở các nước giàu có do biến thể dễ lây nhiễm Omicron gây ra đã khiến các nước này tăng cường tuyển dụng y tá từ những nơi nghèo hơn trên thế giới, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn nhân lực chăm sóc y tế ở những nơi này, Hội đồng Y tá quốc tế (ICN) lên tiếng.

Ông Howard Catton - Giám đốc điều hành của ICN, có trụ sở tại Geneva, là tổ chức đại diện cho 27 triệu y tá và 130 tổ chức y tế quốc gia - cho biết do biến thể Omicron làm cho số ca nhiễm gia tăng độ biến thời gian gần đây, số y tá ngã bệnh, bị kiệt sức và phải ra khỏi ngành ở nhiều nước phương Tây đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Anh, Đức, Canada và Mỹ hiện là các quốc gia đi đầu trong việc đẩy mạnh tuyển dụng nhân viên y tế nước ngoài
Anh, Đức, Canada và Mỹ hiện là các quốc gia đi đầu trong việc đẩy mạnh tuyển dụng nhân viên y tế nước ngoài

“Để đối phó với tình trạng này, một số nước đã thuê quân nhân cũng như tình các nguyện viên và cả người về hưu, trong khi nhiều nước khác đang tăng cường tuyển dụng nhân sự chăm sóc y tế từ nước ngoài. Và xu hướng này đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu”, ông Catton nói thêm, và cho biết Anh, Đức, Canada và Mỹ hiện là các quốc gia đi đầu trong việc đẩy mạnh tuyển dụng nhân viên y tế nước ngoài.

“Tôi thực sự lo lắng, vì “giải pháp khắc phục nhanh chóng” này có vẻ giống với những gì chúng ta đã chứng kiến, khi các nước giàu có đã dùng sức mạnh kinh tế của mình để mua và tích trữ  các thiết bị bảo vệ cá nhân và vắc xin. Nếu các nước này hành xử tương tự với lực lượng lao động trong lĩnh vực chăm sóc y tế thì sẽ làm cho tình trạng bất bình đẳng trở nên tồi tệ hơn”, ông Catton cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

Theo số liệu của ICN, ngay cả trước đại dịch, toàn cầu đã thiếu 6 triệu y tá, với gần 90% tình trạng này xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Ông Catton cho biết, một số y tá được các quốc gia giàu có tuyển dụng gần đây đến từ khu châu Phi cận Sahara, trong đó có Nigeria và một số vùng của Caribe.

Theo báo cáo của ICN, các nước giàu có đang tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này, bằng cách ưu tiên cho các y tá được nhập cư.

Ông Catton kêu gọi các nước này cần đầu tư nhiều hơn và có kế hoạch 10 năm để tăng cường lực lượng lao động trong lĩnh vực chăm sóc y tế. “Chúng ta cần nỗ lực hợp tác và phối hợp toàn cầu, đi cùng với sự đầu tư nghiêm túc để giải quyết vấn đề này”, ông nói.

Nhất Nguyên (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI