Bộ Y tế trả lời về việc TPHCM đề xuất rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm AstraZeneca

20/09/2021 - 18:56

PNO - Ngày 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc liên quan đến khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

 

Bộ Y tế cho biết, các địa phương căn cứ trên hướng dẫn của nhà sản xuất và WHO để có quyết định phufh ợp
Bộ Y tế cho biết, các địa phương căn cứ trên hướng dẫn của nhà sản xuất và WHO để có quyết định phù hợp

Theo đó, Bộ Y tế cho biết đã nhận được Công văn của UBND tỉnh Long An và của Sở Y tế TPHCM đề xuất việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca. 

Về vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1. Còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này từ 8-12 tuần. Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho Ủy ban nhân nhân tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Thời gian tối thiểu giữa 2 mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa hai mũi tiêm, Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng tiêm trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của việc rút ngắn thời gian khoảng cách để người dân biết và tham gia, nếu được đối tượng tiêm đồng thuận.

Trước đó, TPHCM đã có công văn gửi Bộ Y Tế về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca. Mục tiêu của việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin ngừa COVID-19. Sở Y tế TPHCM cũng đề xuất, có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI