Bộ Y tế giải thích việc bệnh nhân 188 mắc COVID-19 dương tính trở lại sau khi âm tính

21/04/2020 - 06:35

PNO - Sáng 21/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin cụ thể về trường hợp bệnh nhân 188 mắc COVID-19 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi âm tính.

Bệnh nhân 188 đã xuất viện trước đó, sau khi về nhà dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2
Bệnh nhân 188 đã xuất viện trước đó, sau khi về nhà thì dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân thứ 188 (44 tuổi, nhân viên Công ty Trường Sinh) đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam công bố khỏi bệnh, sau đó thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để đưa về cách ly tại nhà (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân lại có biểu hiện ho, tức ngực và được báo cho CDC Hà Nội. Sau đó, CDC của huyện Chương Mỹ đến lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi cách ly. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân được xét nghiệm lại lúc 13g ngày 18/4 và đến sáng 19/4 đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng kỹ thuật Real Time PCR.

“Đây là 2 kết quả mang tính chất ngược nhau trong thời gian rất ngắn trên một đối tượng bệnh nhân. Chúng tôi nhận định, có thể vấn đề ở đây liên quan đến khả năng, năng lực xét nghiệm. Các đơn vị hiện nay phải xét nghiệm một số lượng lớn mẫu bệnh phẩm, có thể đặt ra vấn đề lây nhiễm chéo giữa các mẫu bệnh phẩm hay không?

Với tất cả các trường hợp dương tính, ngành y tế xác định thực hiện quyết liệt biện pháp cách ly, theo dõi, kể cả cho nhập viện. Với vấn đề khẳng định các xét nghiệm và công bố ca dương tính ngay lập tức hay không, chúng tôi đề nghị vẫn phải có quy trình để kiểm tra thông tin, kỹ thuật và năng lực trước khi công bố với dư luận, nhằm tránh tình trạng xáo trộn, hoang mang” - PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 20/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, xét nghiệm dịch họng và tỵ hầu của bệnh nhân 188 bằng phương pháp Real Time PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện.

Ngày 20/4, bệnh nhân 188 tiếp tục được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lấy mẫu để xét nghiệm lại.

Về nội dung này, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) chia sẻ thêm, tới nay, Hàn Quốc (nơi đã có hơn 10.600 ca mắc, 234 ca tử vong, tính tới sáng 19/4) đã có báo cáo ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm COVID-19 sau khi được công bố khỏi bệnh hoàn toàn. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc đang điều tra thêm sự việc này bằng cách chạy các xét nghiệm khác. Tổ chức Y tế thế giới cũng đang tìm hiểu thêm trước khi đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Tuy nhiên theo PGS.TS Trần Đắc Phu, điều tra ban đầu cho thấy có thể do một số nguyên nhân khác nhau. 

Trước hết, có thể do sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể kích hoạt trở lại.

Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

An Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI