Bộ Y tế đề nghị không cách ly người dân khi về quê ăn Tết

22/01/2022 - 18:48

PNO - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các địa phương, theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly y tế người dân về quê ăn Tết.

 

 

Bộ Y tế đề nghị
Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly y tế người dân về quê ăn Tết, chỉ thực hiện 5K và yêu cầu tự theo dõi sức khỏe

Ngày 22/1, Bộ Y tế có văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19 đạt 100%, người tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, người tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán 2022 và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, theo văn bản của Bộ Y tế, người dân thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, trong đó, có thông tin nhiều địa phương cách ly người về quê không đúng quy định. Bộ Y tế đề nghị kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI