Bộ trưởng Bộ Y tế: Nhiều cơ sở y tế hiện nay thực sự trở thành... “con nợ”

27/10/2022 - 16:27

PNO - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, nhiều cơ sở y tế đang trở thành “con nợ” vì không được thanh toán bảo hiểm y tế.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên thảo luận chiều 27/10 về nhiều vấn đề ĐBQH băn khoăn của ngành y

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, ngành y đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết

Ngành y đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết

Chiều 27/10, giải trình làm rõ ý kiến của các đại biểu Quốc hội liên quan vấn đề cơ chế chính sách cho cán bộ y tế, những vướng mắc trong mua sắm thiết bị y tế, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nói thời điểm này “ngành Y tế đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết”.

Liên quan tới vấn đề nợ đọng thanh toán bảo hiểm y tế, nguyên nhân do vướng mắc liên quan triển khai Luật bảo hiểm y tế và Nghị định 146 còn những quy định chưa thống nhất. Nhiều năm gần đây, các bệnh viện, cơ sở y tế bị nợ đọng do việc thanh toán theo tổng mức chưa đáp ứng yêu cầu.

"Vì thế, hiện nay nhiều cơ sở y tế thực sự trở thành “con nợ”, do các chi phí khám chữa bệnh bỏ ra chưa được thanh toán, việc triển khai khám chữa bệnh khó khăn, dẫn đến việc mua sắm đấu thầu cũng khó khăn vì nợ các nhà thầu chưa thanh toán được", Bộ trưởng chia sẻ.

Về vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế, có 2 yếu tố quan trọng là việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế và việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế.

Với việc đăng ký sản phẩm thuốc và trang thiết bị y tế vừa qua, có những khó khăn, bất cập liên quan đến dịch COVID-19, doanh nghiệp không kịp chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, cơ quan không kiểm tra, đánh giá được thực tế, nhà máy ngừng sản xuất do giãn cách, hợp đồng  của chuyên gia bị ảnh hưởng… Nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết số 12 để giải quyết những vấn đề liên quan đến đăng ký lưu hành.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã công bố danh mục trên 10.000 thuốc hết hiệu lực đăng ký lưu hành trong năm 2022 tiếp tục được cấp giấy lưu hành đến 31/12/2022, nên cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường của năm 2022, đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và phòng chống dịch. Bộ cũng thành lập các đoàn kiểm tra, hỗ trợ các địa phương liên quan nội dung này.

Vừa qua, dù nguồn cung ứng đảm bảo nhưng triển khai thực tiễn vướng mắc liên quan đấu thầu, vì vậy đã ảnh hưởng, khiến trong một số thời điểm, một số cơ sở y tế thiếu thuốc cục bộ.

Bộ đã đánh giá nguyên nhân của vấn đề này để có giải pháp tham mưu phù họp. Đến nay, bộ đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành công điện để tháo gỡ những khó khăn trong mua sắm đầu thầu thuốc và trang thiết bị y tế.

Làn sóng cán bộ y tế nghỉ việc không phải chỉ riêng ở Việt Nam

Về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, nữ Bộ trưởng đánh gía đây không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam. Sau giai đoạn kiểm soát, dịch COVID -19 có dấu hiệu tái bùng phát, lan mạnh ở nhiều quốc gia khiến vấn đề liên quan đến chuyển dịch làn sóng nguồn nhân lực từ khu vực công sang khu vực tư nhân ở nhiều nước cũng đã xảy ra.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo hệ thống y tế toàn cầu thiếu khoảng 15 triệu nhân lực vào năm 2022.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam không ngoại lệ. Tuy nhiên, làn sóng chuyển dịch của ngành y tế ở Việt Nam bên cạnh những đặc điểm tương đồng với tình hình chung của thế giới thì Việt Nam có những đặc điểm đặc biệt hơn.

Điển hình như Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ nhân viên y tế trên quy mô dân số ở mức thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Hiện nay chúng ta có khoảng 10 bác sĩ và 3 điều dưỡng trên 10 nghìn dân.

“Qua quá trình triển khai thực hiện các chính sách rà soát, đánh giá nhân viên y tế nghỉ việc thì chúng tôi thấy quy mô và phạm vi dịch chuyển diễn ra ở nhiều cấp, nhiều tuyến từ cấp y tế cơ sở, trạm y tế đến các bệnh viện địa phương, trung ương, trong đó có nhiều địa phương có số lao động lớn. Bên cạnh đó có nhiều bệnh viện lớn liên quan đến lĩnh vực này”, Bộ trưởng chỉ ra.

Để giải quyết, Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ phụ cấp đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng. Bên cạnh đó là các chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

M.Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI