Bố nhờ người bán con gái 13 tuổi sang Trung Quốc để lấy tiền chữa bệnh

14/04/2022 - 17:40

PNO - Cần tiền chữa bệnh, người bố ở vùng cao Nghệ An nhờ người bán con gái sang Trung Quốc khi mới 13 tuổi để nhận 100 triệu đồng.

Ngày 14/4, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Lô Phò Phèng (47 tuổi, trú xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và 2 đồng phạm về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. 

Nạn nhân trong vụ việc là Lô Thị M.C. (17 tuổi), con gái ruột của Phèng. Thời điểm C. bị bán sang Trung Quốc mới 13 tuổi.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11/2018, Phèng phát hiện bị bệnh tim nặng, cần tiền điều trị. Trong lúc không biết xoay xở tiền ở đâu, Phèng gọi điện cho cháu gái là Lo Thị Căm (35 tuổi, trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) nhờ tìm mối bán con gái sang Trung Quốc.

Bị cáo Lô Phò Phèng tại phiên toà
Bị cáo Lô Phò Phèng tại phiên toà

Căm sau đó liên hệ với Moong Thị Xúm (46 tuổi, trú xã Hữu Kiệm) để bàn bạc việc đưa C. sang Trung Quốc. Do có con gái lấy chồng ở Trung Quốc nên sau đó Xúm liên lạc nhờ con kết nối với một người phụ nữ tên Hồng (không xác định được lai lịch cụ thể) để bàn bạc, thống nhất giá bán C.

Cháu C. sau đó được Xúm đưa ra Móng Cái bàn giao cho người phụ nữ tên Hồng đưa sang bên kia biên giới. Một tháng sau, nạn nhân bị bán làm vợ một người đàn ông bản địa với giá 150 triệu đồng. 

Phi vụ này Hồng lấy 30 triệu đồng, số còn lại gửi về cho Xúm để đưa cho bố của nạn nhân. Tuy nhiên, số tiền đến tay Phèng chỉ được 100 triệu đồng, Căm lấy 13 triệu đồng, còn Xúm được chia 7 triệu đồng tiền công. 

Sau 3 năm chung sống với người chồng Trung Quốc, C. trở về địa phương. Đây cũng là thời điểm hành vi của người bố và hai đồng phạm bị phát hiện.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình song cho hay không biết việc đưa người đi Trung Quốc lấy chồng là vi phạm pháp luật. 

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX tuyên phạt Lô Phò Phèng 14 năm tù, Moong Thị Xúm 13 năm tù và Lo Thị Căm 12 năm tù.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI