Bệnh viện nợ lương, bác sỹ đồng loạt nghỉ việc: Bệnh nhân cấp cứu tìm không thấy bác sĩ nào

02/08/2016 - 14:17

PNO - Khoảng hơn 200 người lao động đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn ở TP Vinh, Nghệ An đã nghỉ việc đình công đòi lương.

Ngày 2/8, tại Bệnh viện Đa khoa Thành An - Sài Gòn các y bác sỹ cùng nhiều lao công vẫn đứng chờ câu trả lời từ phía lãnh đạo bệnh viện về việc giải quyết tiền lương hơn 10 tháng nay.

Trước đó, theo thông tin trên báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam, trong sáng ngày 1/8, hàng chục người lao động bao gồm y bác sỹ, các nhân viên phục vụ tập trung trong khuôn viên của bệnh viện để tiếp tục phản đối ban lãnh đạo của bệnh viện này. Tuy nhiên, không có lãnh đạo nào bệnh viện có mặt tại nơi làm việc mà chỉ có vài nhân viên hành chính.

Benh vien no luong, bac sy dong loat nghi viec: Benh nhan cap cuu tim khong thay bac si nao
Bệnh viện đa khoa Thành An - Sài Gòn nơi xảy ra sự việc

Khung cảnh Bệnh viện Đa khoa Thành An – Sài Gòn ngoại trừ nơi tập trung phản đối ở mặt trước, còn lại hoàn toàn vắng vẻ, các phòng chức năng đều được khóa lại, hoàn toàn không có hoạt động khám hay chữa bệnh nào được diễn ra. Các phòng nơi người bệnh lưu trú hoàn toàn trống trơn.

Khoảng 2 ngày nay, Bệnh viện Thành An – Sài Gòn đã không còn nhận bệnh nhân vào thăm khám chữa trị. Tuy nhiên, do nhiều người dân không biết thông tin trên nên vẫn đến và phải ngạc nhiên ra về.

Benh vien no luong, bac sy dong loat nghi viec: Benh nhan cap cuu tim khong thay bac si nao
Bệnh nhân chờ xe về quê.

Anh Phan Văn Liên (trú tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cho biết, ngày 29/7, sau khi thăm khám các bác sỹ yêu cầu chú anh nhập viện để điều trị. Nhưng sau một ngày chú anh đau nặng, chạy đi khắp nơi tìm thì không thấy y bác sỹ nào. Ngày 1/8, gia đình đã yêu cầu bệnh viện trả giấy tờ để chuyển viện khác điều trị.

Gần 10 tháng ròng chưa được trả lương.. vì bệnh viện khó khăn

Một y tá đang kiên nhẫn ngồi đợi, phản ánh: “Chúng tôi muốn chờ để gặp xem ban giám đốc phản hồi lại yêu cầu trả lương cho nhân viên như thế nào. Chúng tôi đã chờ 8 tháng rồi. Ai cũng chỉ có nguyện vọng là được trả lương để duy trì cuộc sống. Hơn 200 con người ai cũng bị nợ cả”.

Ngoài việc nợ lượng nhân viên trong 1 thời gian dài, bỏ mặc việc duy trì cuộc sống cho người lao động tự lo thì ban lãnh đạo bệnh viện Thành An – Sài Gòn mà trực tiếp là giám đốc Nguyễn Đình Khang còn bị các nhân viên mới vào phản ánh là thu số tiền nhận việc nhưng không trả theo hợp đồng sòng phẳng.

Theo phản ánh của các nhân viên mới vào, có người bệnh viện thu 50 triệu, 70 triệu, thậm chí để có việc làm, có nhân viên phải nộp 100 triệu đồng. Và số nhân viên này, nhận vào thời điểm năm 2015, có số lượng nhận vào rất ồ ạt, theo thống kê chưa đầy đủ thì gần 100 người.

Benh vien no luong, bac sy dong loat nghi viec: Benh nhan cap cuu tim khong thay bac si nao
Các y bác sỹ tập trung yêu chờ câu trả lời của bệnh viện.

Y sỹ Phan Trọng Toàn, làm việc tại khoa Đông y, sau khi nộp 100 triệu đồng đã được nhận vào làm việc từ đầu tháng 5/2015. Theo hợp đồng thỏa thuận, tiền lương Toàn được nhận 1,7 triệu đồng/tháng, tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng, và mỗi tháng bệnh viện phải trả lãi cho nhân viên 1% trên số tiền 100 triệu đã nộp, khoảng 1 triệu đồng. Theo cách tính này, mỗi tháng y sỹ Toàn nhận tổng cộng 4,2 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa có tháng nào y sỹ trẻ này được nhận đầy đủ.

Vào làm việc từ đầu tháng 5, thì các tháng 5, sáu, 7, số tiền 1% - anh Toàn được bệnh viện trả đúng hẹn, nhưng sau đó thì ngừng hẳn. Khoản tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng thì bị bớt đi 500 ngàn vì phải học chương trình tiếng Trung do bệnh viện đặt hàng. Còn tiền lương 1,7 triệu đồng, theo Toàn, anh cũng không được nhận.

 “Ngoại trừ 3 tháng đầu được trả tiền 1%, thì tính ra mỗi tháng tôi chỉ nhận được từ bệnh viện đúng 1 triệu đồng. Tôi học trường y học cổ truyền ra mong muốn được phục vụ trong ngành y lâu dài, nhưng giờ đây đã mất hi vọng ở ban lãnh đạo bệnh viện Thành An – Sài Gòn này. Giờ tôi muốn họ trả đầy đủ những tháng lương còn thiếu. Và cái quan trọng nhất là yêu cầu họ trả lại số tiền gần 100 triệu mà tôi đã nộp khi được nhận vào làm” – anh Toàn bức xúc.

Benh vien no luong, bac sy dong loat nghi viec: Benh nhan cap cuu tim khong thay bac si nao
Giấy xác nhận nộp tiền “thế chân” để vào bệnh viện làm việc.

Đứng cạnh y sỹ trẻ là một nữ kỹ thuật viên đã có tuổi, xin giấu tên, cho biết: Cô đã nghỉ hưu và vào bệnh viện Thành An – Sài Gòn để làm thêm. Hiện đang làm ở khoa Nhiễm khuẩn, mức lương mà bệnh viện hứa trả là 3,2 triệu/tháng. Tuy nhiên, cũng như những người khác, từ tám tháng nay, cô không nhận số tiền đáng lẽ được nhận.

Trả lời về sự việc này, ông Nguyễn Đình Khang, GĐ Bệnh viện Thành An - Sài Gòn, xác nhận có việc nợ lương của người lao động thời gian dài vì bệnh viện gặp nhiều khó khăn.

Giải thích về khoản tiền “thế chân”, ông Khang cho biết, đó là khoản tiền học và tiền đảm bảo ràng buộc để làm việc lâu dài với bệnh viện.

Cùng trao đổi về sự việc, ông Lưu Đình Cừ - Chánh Văn phòng Sở Y tế Nghệ An cho biết, sở đã nhận được phản ánh sự việc. Hiện tại, lãnh đạo sở đang tiến hành kiểm tra Bệnh viện Thành An - Sài Gòn để làm rõ sự việc. Ngoài ra, tổ chức Công đoàn Sở Y tế, bảo hiểm cũng sẽ làm việc với bệnh viện về các vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động.

Minh Dương (Tổng hợp)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI