Bệnh viện Chợ Rẫy cạn kiệt nguồn máu

12/06/2021 - 14:06

PNO - Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm trầm trọng so với trước đây.

Ngày 12/6, TS.BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện lượng máu dự trữ tại trung tâm đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây là khoảng trên 10.000 đơn vị).

Những chiếc kệ đựng máu dự trữ đã trống không tại BV Chợ Rẫy.
Những chiếc kệ trống không trong kho máu dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TPHCM đến các tỉnh thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Trong khi đó, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Bên cạnh việc chung tay cùng cả nước phòng chống COVID-19, việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là một yêu cầu khác mang tính cấp thiết.

Những ca phẫu thuật tại các bệnh viện không thể thực hiện nếu thiếu nguồn máu dự trữ.
Những ca phẫu thuật tại các bệnh viện không thể thực hiện nếu thiếu nguồn máu dự trữ

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng kêu gọi Hội Chữ thập đỏ các tỉnh tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy để duy trì tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Địa chỉ tiếp nhận: Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5, TPHCM.

Thời gian: 7g00 đến 16g00, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207.

Khi đi hiến máu, bà con vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI