Bệnh nhân ở Hải Dương nguy kịch, phổi đông đặc sau 1 ngày phát hiện mắc COVID-19

19/02/2021 - 19:35

PNO - Nam bệnh nhân 60 tuổi tại Hải Dương diễn biến nguy kịch, hai phổi đông đặc và phải lọc máu, dù mới được phát hiện dương tính trước đó 1 ngày.

 

 

Chiều 19/2, Tiểu ban Điều trị tổ chức hội chẩn trực tuyến toàn quốc các ca COVID-19 nặng. Theo đó, tại Hải Dương hiện đang có 1 trường hợp diễn biến nặng là nam bệnh nhân 60 tuổi, được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế.

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện dã chiến số 2 vào ngày 17/2 trong tình trạng sốt cao, khó thở và được kết luận dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 18/2.

6 ngày trước khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân có triệu chứng sốt. Bệnh nhân có tiền sử sốt rét cách đây 30 năm.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân phải thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng khi chỉ số nồng độ bão hòa oxy trong máu (SP02) chỉ 70%.

Một ngày sau khi phát hiện bệnh, sáng 19/2, bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC) nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực.

Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, lọc máu, đông đặc 2 phổi, SP02 tăng lên 95%. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi do COVID-19 biến chứng ARDS (suy hô hấp cấp tiến triển). Các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 2 đã xin ý kiến các chuyên gia từ các điểm cầu được đặt ECMO cho bệnh nhân này.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn, đánh giá chiến lược điều trị của Bệnh viện dã chiến số 2 đối với bệnh nhân này đúng từ ban đầu. Cần điều chỉnh trong lọc máu, một số loại thuốc, bổ sung một số xét nghiệm cần thiết và các loại kháng sinh.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường một máy xét nghiệm cytokine. Trong chiều nay hoặc mai, hệ thống máy và nhân lực sử dụng máy sẽ đến Hải Dương để hỗ trợ, tăng cường công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngoài ra, tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cũng đánh giá tình trạng của bệnh nhân 1.536 (cụ bà 79 tuổi, về từ Mỹ). Đã trải qua 34 ngày điều trị, chạy ECMO từ ngày 2/2, hiện tại bệnh nhân đang nguy kịch, tiên lượng tử vong. Hai phổi bệnh nhân đã đông đặc, dù đã mở mắt nhưng bệnh nhân tiếp xúc hay thực hiện y lệnh một cách chậm chạp.

Bệnh nhân 1.823 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hiện cũng diễn biến nặng, phải đặt ECMO. Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 19 ngày điều trị, ngày thứ 6 đặt ECMO, thở máy, lọc máu.

Hiện bệnh nhân không sốt, không phù, bác sĩ chỉ định dừng thuốc giãn cơ, đang duy trì an thần mức độ vừa, không dùng vận mạch. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2, chức năng gan bình thường.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI