Bé gái 4 tuổi nguy kịch vì thói quen sai lầm của nhiều phụ huynh khi đi xe máy

21/09/2022 - 09:45

PNO - Trong lúc mẹ trả tiền, bé gái 4 tuổi ngồi ở phía trước đã nghịch tay ga khiến chiếc xe máy vọt lên, cả 2 mẹ con ngã ra đường.

 

Các bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không được cho trẻ ngồi phía trước khi đi xe máy
Các bác sĩ cảnh báo không được cho trẻ ngồi phía trước khi đi xe máy

Bé gái N.T.D. (4 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ.

Mẹ của bé D. chia sẻ, chị đón con ở trường mầm non về. Trên đường đi, mẹ con chị có ghé vào cửa hàng tạp hóa mua đồ. Khi dừng xe, do xe có tính năng ngắt động cơ tạm thời nên chị sơ ý không tắt máy. D. trèo xuống lấy đồ và sau đó trèo lên xe thì đúng lúc chị bỏ tay lái ra để lấy ví trả tiền. Vô tình bé nắm vào tay ga và vặn mạnh khiến chiếc xe vọt lên, cả hai mẹ con cùng ngã văng ra đường.

Bé D. ngất lịm khoảng 2 phút và khi tỉnh dậy thì được gia đình đưa vào Bệnh viện 198 sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Theo BS CKII Nguyễn Tân Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương), thời điểm nhập viện bé tỉnh táo không khó thở, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chụp X-quang phổi chưa thấy bất thường. Tuy nhiên, khi siêu âm ổ bụng cho  thì phát hiện bị đụng dập nhu mô gan. Sau đó bệnh nhi xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng.

Ngay lập tức bé được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và tiến hành cho bé chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Bệnh nhân được hồi sức và chuyển lên Khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị.

“Bé nhập Khoa Điều trị tích cực ngoại với chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ. Tại đây, chúng tôi tiếp tục cho bé thở máy để đảm bảo chức năng hô hấp chờ đợi phổi hồi phục. Rất may, qua 4 ngày điều trị tích cực bé được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, về thần kinh thì bé có sang chấn về tâm lý cần điều trị và theo dõi thêm” - TS.BS Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực ngoại (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay.

TS Đặng Ánh Dương cho biết thêm, trong tháng 8/2022, Khoa Điều trị tích cực ngoại cũng đã tiếp nhận một số trẻ độ tuổi từ 11-15 nhập viện điều trị do ngã xe đạp và xe đạp điện gây chấn thương gan, chấn thương tụy, thậm chí có trường hợp bị đụng dập ruột. Gần đây nhất là trường hợp bé trai 11 tuổi phải cắt đôi gan do bị tai nạn khi đi xe đạp điện.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1 - 2 tuổi, an toàn nhất là để trẻ ngồi giữa hai người lớn.

Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy. Cha mẹ xuống xe máy thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể xảy ra 2 tình huống: xe có thể ngã đè vào người; trẻ vô tình động vào tay ga gây tai nạn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI