Bắt giam 3 bị can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh “chui” vào Việt Nam

05/05/2021 - 17:50

PNO - Công an Hà Nội bắt giam 3 bị can quốc tịch Trung Quốc vì tổ chức cho một nhóm khoảng 50 người nhập cảnh trái phép rồi lưu trú tại Việt Nam.

Ngày 5/5, liên quan đến vụ hơn 50 người nước ngoài nhập cảnh rồi lưu trú trái phép tại Hà Nội, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can người Trung Quốc về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Những người này gồm Chi Jin Hua (sinh năm 1993), Wu Ding Sen (sinh năm 1988) và Guo Long (sinh năm 1984, cùng trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc).

Nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trước đó, vào chiều tối 2/5, lực lượng công an tại Hà Nội bất ngờ kiểm tra căn hộ trong chung cư D’Capitale (số 224 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) thì phát hiện 5 người Trung Quốc đang sinh sống tại đây.

Trong số này có Wu Ding Sen nhập cảnh Việt Nam ngày 27/3, qua Sân bay Quốc tế Nội Bài. Theo công an,  Wu Ding Sen xin visa thông qua một công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam với giá 25.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 87 triệu đồng) để vào Việt Nam tìm việc làm.

Sau khi hoàn thành việc cách ly tại Thanh Hóa, Wu Ding Sen về Hà Nội và gặp hai người bạn cùng quốc tịch Trung Quốc. Cả ba chưa tìm được phòng ở nên đã cùng nhau lên mạng tìm thuê nhà ở.

Thông qua người môi giới, Wu Ding Sen thuê được căn hộ chung cư D’Capitale với giá 9 triệu đồng/tuần. Sau đó, có thêm 2 người khác quen biết với Wu Ding Sen cũng chuyển đến căn hộ này.

Mở rộng điều tra, công an xác định một trong số những người ở cùng Wu Ding Sen trước khi chuyển tới đây đã từng lưu trú tại một căn hộ tại chung cư Florence (số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm).

Tiếp đó, lực lượng công an kiểm tra chung cư Florence, phát hiện 46 người nước ngoài khác đang ở tại 9 phòng. Tất cả đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nhóm người trên do Guo Long và Chi Jin Hua tổ chức cho ở lại trái phép tại Việt Nam.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI