Bao lâu thì hết đau?

19/05/2021 - 23:20

PNO - Chị cố làm cho mình hết đau bằng cách tập gym, shopping, du lịch với con... nhưng rốt cuộc chị vẫn không quên được chuyện cũ.

Chị từng bị phản bội bởi hai người mà chị tin tưởng nhất: chồng và người bạn thân. Chuyện ngỡ chỉ có trên phim lại diễn ra ngay giữa đời thực. 

Thoạt đầu, nhìn chồng và bạn nói chuyện hợp, dần trở nên thân thiết, trong lòng chị cũng có những nỗi lo. Nhưng sau đó, chị lại tự trấn an mình và cho rằng bản thân khéo lo nghĩ, xấu tính quá.

Vậy nên cái giây phút nhận được bức ảnh chồng và bạn thân đang đứng ôm nhau dưới cây thông Noel ở Đà Lạt, do một người quen gửi đến, chị mới ngã ngửa.

Chị đau và hận chính bản thân mình vì đã làm nên cơ sự này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đến tận bây giờ đã là một năm trôi qua, chị đã ly thân với chồng, nói vĩnh biệt với bạn, nhưng nỗi đau và tàn dư của nó vẫn khiến chị xiểng niểng. Chị đã cố làm ra vẻ không cần gì hết, luôn chụp những bức ảnh sống ảo đẹp đẽ và đăng Facebook như mình vẫn ổn.

Chị cố làm cho mình hết đau bằng cách tập gym, shopping, tổ chức chuyến du lịch với con để bù lại, nhưng rốt cuộc chị vẫn không quên được chuyện cũ. Trong chị luôn là câu hỏi: “Bao lâu mới hết đau?”.

Đến khi gần như mất niềm tin vào việc vết thương của mình có thể lành sẹo, nghĩ rằng mình sẽ mãi mãi không thể hạnh phúc nữa thì chị đọc được một câu chuyện.

Câu chuyện nói về một người phụ nữ có cuộc hôn nhân địa ngục khi thường xuyên kiểm soát, nghi ngờ và khiến chồng cảm giác ngạt thở. Chính người vợ ấy cũng luôn cảm thấy kiệt sức, luôn tự ti và không cảm giác được chồng yêu. Nguyên nhân là hồi xưa người vợ “bẫy” chồng trước và khiến anh bắt buộc phải cưới mình. Hôn nhân đến khi chưa có tình yêu nên không hạnh phúc.

Nhân vật chính chỉ bắt đầu nhận ra sai lầm của mình khi anh say nắng một người con gái khác. Đó là cú sốc khiến chị ấy thay đổi, lao vào hành trình tìm lại bản thân mình. Hành trình này thành công và chị có được một tình yêu viên mãn.

Nhưng chi tiết trong câu chuyện khiến chị nhớ nhất không phải những bài học mà trăm người đều thuộc lòng mà là lời người vợ nói: “Kể lại ngắn gọn thế thôi chứ để mình đi được đến ngày hôm nay là mất 6 năm. Nhưng không phải thế là đủ đâu, mình vẫn đang cố gắng mỗi ngày”.

Con số 6 năm ấy khiến chị bỗng ngỡ ngàng hiểu ra vì sao chị vừa mới kịp chấp nhận với nỗi đau bị phản bội đã luôn sốt ruột tự hỏi: “Bao lâu thì hết đau?”. Qua được 1 tháng, 2 tháng, 1 năm… vẫn thấy nhói buốt tim gan.

Hóa ra, thời gian thực sự không tính bằng tháng mà tính bằng năm, chục năm hoặc có khi là cả đời.

Chị cũng nhận ra không nên nhìn những người phụ nữ phơi phới yêu đời của bây giờ mà cho rằng họ đã hoàn toàn quên hết nỗi đau chỉ sau thời gian ngắn rồi tự trách chính mình.

Biết đâu họ vẫn đang cố gắng nỗ lực để sống tốt hơn và chuẩn bị cho phần gốc rễ vững chắc hơn thôi. Hoặc có được ngày hôm nay là họ đã cố gắng trong suốt 10, 20 năm trước đó.

Bên trong chị đang có một đứa trẻ cần được chữa lành. Chị không thể ngăn được những chuyện xấu, những thử thách đến, nhưng nếu thực tập để sống tích cực hơn thì mức độ tổn thương và xiêu vẹo cũng giảm nhẹ đi. Tương tự như một gốc cây vững chắc sẽ không dễ dàng bị gió bão làm lung lay.

Cái cảm xúc lên xuống như đồ thị hình sin là chuyện bình thường, hãy chấp nhận điều đó mà đừng phán xét chính mình vì tệ quá, vẫn cứ buồn và đau.

Việc cần làm không phải là tự trách mình và đếm ngày tháng để mong cho nỗi đau nhanh qua mà cần phải học để tự chữa lành cho vết thương của mình, chuẩn bị sẵn cho cả những trường hợp giông bão có kéo đến.

Bởi thời gian dù có qua, nhưng nếu bản thân vẫn không cố gắng để sống tích cực hơn mà buông xuôi mặc kệ mọi thứ thì đời mình sẽ tiêu điều hơn nhiều. Nỗi đau vẫn ở đấy nhấn chìm mình xuống. Đến lúc này, chị đã hiểu ra tất cả.

Chị sẽ dọn dẹp lại chính mình, đọc sách, nghe nhạc, xem phim, tận hưởng thời gian ở bên con nhiều hơn… thay vì tập trung vào hận thù và hỏi “Bao lâu thì hết đau”. Nỗi đau nào cũng sẽ qua, quan trọng là chị cần sắp xếp cho đời mình nhiều niềm vui hơn để có sức đề kháng mà vượt qua những nỗi đau.

Tương tự như việc khi có một cơ thể khỏe mạnh, bệnh tật sẽ lùi xa. Thì tâm trí khỏe mạnh cũng giúp cho những nỗi đau sớm tiêu tan hơn. Nhưng việc bao lâu khỏe mạnh lại hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực và cách chữa bệnh của mỗi người. 

Linh Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI