Bác sĩ Phan Duy Thức: Chuyên gia điều trị rối loạn tâm thần thanh thiếu niên tại FV

20/06/2025 - 15:09

PNO - “Tôi từng gặp nhiều trường hợp những câu nói có ý tốt như “cố gắng lên đi”, “rồi sẽ ổn thôi”… lại khiến người bệnh cảm thấy bị xem nhẹ. Họ có thể thấy mình không được thấu hiểu, thậm chí cảm thấy cô đơn hơn” - bác sĩ Thức, chuyên gia điều trị rối loạn tâm thần thanh thiếu niên cho biết.

Bác sĩ Phan Duy Thức tận tình tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh: FV
Bác sĩ Phan Duy Thức tận tình tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh: FV

Đưa người bệnh tâm thần trở lại với cuộc sống bình thường

Từ một sinh viên hướng ngoại, yêu cuộc sống, C. (20 tuổi) đột nhiên thành người hoàn toàn khác, tránh giao tiếp với gia đình và bạn bè, tưởng tượng ra rất nhiều mối nguy hiểm rình rập bản thân, từ đó trở nên thù địch, bạo lực với tất cả mọi người. Gia đình C. sốc khi anh được chẩn đoán mang bệnh tâm thần phân liệt.

Gia đình đưa C. đi từ Nam ra Bắc, từ thuốc tây đến tâm linh, tìm đến các chuyên gia hàng đầu ở Việt Nam về điều trị tâm thần, nhưng bệnh của C. không thuyên giảm. Gia đình gần như tuyệt vọng nghĩ rằng mình đã “mất” con khi không ít lần phải đưa con vào nhập viện tại bệnh viện tâm thần.

Nghe tin Bệnh viện FV mời bác sĩ Thức - chuyên gia tâm thần học từ Mỹ về làm việc, gia đình đưa C. tới khám với hy vọng mong manh. Sau khi thăm khám, bác sĩ Thức đưa ra một báo cáo y khoa về triệu chứng lâm sàng, thể trạng và các thiên hướng chẩn đoán bệnh của C. cùng kế hoạch điều trị chi tiết: phối hợp thuốc và trị liệu tâm lý đồng thời C. được theo dõi sức khỏe thể chất... Sau 1 năm điều trị, C. ổn định sức khỏe tinh thần và thể chất, có thể quay lại với công việc.

“Mừng lắm, gia đình chúng tôi giống như được hồi sinh. Thật biết ơn Bệnh viện FV đã mời được bác sĩ Thức về Việt Nam, nhờ vậy con chúng tôi giờ đây 99% đã bình thường trở lại!” - mẹ của C. xúc động chia sẻ.

Bác sĩ Thức cho biết mục tiêu điều trị rối loạn tâm thần là giúp bệnh nhân kiểm soát hành vi và hòa nhập xã hội, vì vậy cách điều trị chỉ bằng thuốc và cô lập bệnh nhân sẽ không hiệu quả. Sự phối hợp giữa bác sĩ, bệnh nhân, gia đình và xã hội mới là phương thức điều trị tối ưu.

Điều trị bằng cách cô lập bệnh nhân tâm thần không mang lại kết quả - Ảnh: freepik
Điều trị bằng cách cô lập bệnh nhân tâm thần không mang lại kết quả - Ảnh: freepik

Hành trình trở về quê hương của chuyên gia tâm thần từ Mỹ

Bác sĩ Phan Duy Thức tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Texas Medical Branch (Mỹ) năm 2011. Ông hoàn thành chương trình Triple Board Residency tại Trung tâm Y khoa Mount Sinai, New York năm 2016, chuyên sâu về Nhi khoa, Tâm thần tổng quát, Tâm thần trẻ em và vị thành niên. Ông có chứng nhận chuyên môn Tâm thần học tổng quát, Tâm thần học trẻ em và vị thành niên từ Hội đồng Chứng nhận Tâm thần học và Thần kinh học Hoa Kỳ.

Từng công tác tại Văn phòng sức khỏe tâm thần York State, phụ trách chẩn đoán, điều trị và quản lý các bệnh nhân tâm thần, bác sĩ Thức đã giúp hàng ngàn bệnh nhân vượt qua những căng thẳng và tổn thương tâm lý nghiêm trọng, tìm lại niềm vui sống và gặt hái những thành công.

Bác sĩ Thức cho biết, những chuyến về thăm Việt Nam khiến ông ngày càng thấy yêu và gắn bó hơn với nơi đây. Cơ duyên tới khi Tổng giám đốc Bệnh viện FV, bác sĩ Jean-Marcel Guillon mời ông về FV. Ông chia sẻ, môi trường y khoa chuẩn quốc tế tại FV tạo cơ hội để ông đồng hành cùng bệnh nhân trong hành trình hồi phục sức khỏe tinh thần và đóng góp cho sự phát triển của lĩnh vực sức khỏe tâm thần Việt Nam.

TPHCM - đô thị lớn với áp lực công việc cao, bệnh lý tâm thần vì thế rất đa dạng, nhiều bệnh nhân trẻ bộc bạch với bác sĩ Thức ý định tự sát. Cũng tại FV, lần đầu tiên ông điều trị cho bệnh nhân rối loạn đa nhân cách, vốn khá hiếm gặp nơi anh từng làm việc trước đây.

Phong cách chuyên nghiệp mà gần gũi, ông dành nhiều giờ, thậm chí nhiều buổi lắng nghe chia sẻ của bệnh nhân, từ đó đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe tâm thần của họ và lên phương án điều trị. Việc điều trị bệnh tâm thần tại FV được phối hợp đa chuyên khoa: Khoa Tâm thần, Khoa Tâm lý Lâm sàng và các khoa như Dinh dưỡng, Nội khoa nếu bệnh nhân có vấn đề sức khỏe liên quan hoặc sử dụng thuốc lâu dài.

Hành trình điều trị rối loạn tâm thần cần sự chung tay của bác sĩ và gia đình. Theo bác sĩ Thức, người thân thay vì cố gắng “giải quyết vấn đề”, hãy hiện diện, lắng nghe mà không phán xét; công nhận cảm xúc của họ, nhẹ nhàng khuyến khích họ tìm sự hỗ trợ chuyên môn.

Cũng không ít người bệnh không tự nhận ra mình có vấn đề tâm lý. Bác sĩ Thức chỉ ra một số dấu hiệu giúp sớm nhận diện vấn đề: Rối loạn giấc ngủ hoặc ăn uống, thường xuyên buồn bã, lo lắng hoặc cáu gắt, tránh giao tiếp, khó tập trung hoặc giảm hiệu suất học tập/làm việc; suy nghĩ tiêu cực, tuyệt vọng hoặc muốn tự làm hại bản thân… Các triệu chứng này này kéo dài hơn 2 tuần hoặc ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày thì bệnh nhân cần được hỗ trợ tâm lý.

Bác sĩ Phan Duy Thức chuyên tư vấn và điều trị các rối loạn như: Rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn phổ tự kỷ (ASD), rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn lưỡng cực, rối loạn giấc ngủ, Stress sau sang chấn (PTSD). Bạn đọc có thể đặt hẹn khám với bác sĩ Thức qua hotline: (028) 3511 3333.

Hồng Ngọc

Nguồn: FV

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI