Bắc Giang nhận định ổ dịch trong khu công nghiệp là nguy hiểm, khó kiểm soát

10/05/2021 - 12:51

PNO - Ổ dịch tại Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam thuộc khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới và được nhận định là nguy hiểm và kiểm soát rất khó khăn.

Ngày 10/5, UBND tỉnh Bắc Giang phát thông cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, tỉnh này đã có hai ổ dịch tại xã Phương Sơn (huyện Lục Nam và tại Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam thuộc khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (huyện Việt Yên).

Trong đó, các ca nhiễm phần lớn xuất phát từ ổ dịch tại KCN Vân Trung. Đây cũng là ổ dịch được đánh giá nguy hiểm và kiểm soát rất khó khăn.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang - Ảnh: Báo Bắc Giang
Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang - Ảnh: Báo Bắc Giang

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, ngay khi nhận được thông tin về ca nhiễm đầu tiên là công nhân tại Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã yêu cầu điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tạm thời đóng cửa toàn bộ công ty, tiến hành khử khuẩn.

Đến nay, qua xét nghiệm đã phát hiện hơn 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là những công nhân làm cùng phân xưởng và hầu hết đã được cách ly ngay sau khi có ca F0. Đồng thời, cơ quan y tế cũng rà soát được 1.357 người tiếp xúc gần (F1: 512 trường hợp; F2: 845 trường hợp).

UBND tỉnh Bắc Giang nhận định đây là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát rất khó khăn do xảy ra tại KCN, nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh.

Vài ngày tới, khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do vô tình đi cùng xe khách với bệnh nhân F0.

Trước tính chất phức tạp của ổ dịch này, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương chấn chỉnh, tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các KCN, cụm công nghiệp, doanh nghiệp; giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tập trung ưu tiên lực lượng cho công tác phòng, chống dịch trong tỉnh.

Tỉnh này cũng quyết định cho học sinh trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10/5 đến khi có thông báo mới. Riêng đối với học sinh lớp 12, Sở GD&ĐT tạo tổ chức học trực tiếp theo hình thức giãn cách, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Ở một diễn biến khác, UBND huyện Việt Yên vừa quyết định tạm dừng hoạt động các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ trong nhà trên địa bàn toàn huyện; chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.

Ngoài ra, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở thẩm mỹ, spa, làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, quán bar, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi điện tử trực tuyến (game online), các quán ăn, uống vỉa hè, lòng đường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (phòng tập gym, yoga, câu lạc bộ bi-a, aerobic, khiêu vũ, bể bơi, sân bóng đá); xông hơi và massage…

Việc tạm dừng các dịch vụ nêu trên bắt đầu từ 12g trưa nay, 10/5.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI