Bà Jacinda Ardern: Bông hồng duyên dáng "xứ sở kiwi"

18/10/2020 - 09:06

PNO - Bằng sự duyên dáng, lịch thiệp đầy nữ tính của mình, bà Jacinda Ardern thêm một lần nữa tự tin nắm lấy sứ mệnh dẫn dắt đất nước New Zealand tiến lên phía trước.

Khuôn mặt rạng rỡ “phủ sóng” trên trang bìa của hầu hết các tạp chí lớn trên khắp thế giới. Phong cách lãnh đạo đã được đưa vào giáo trình giảng dạy của đại học danh giá Harvard. Cách tiếp cận và xử lý đại dịch COVID-19 uyển chuyển và quyết đoán với phương châm “tiến chắc, tiến nhanh” (go hard, go early). 

Những điều trên đã không chỉ thu phục nhân tâm của người dân trong nước mà còn khiến hàng ngàn người hâm mộ ở khắp nơi trên thế giới phải thốt lên: “Thủ tướng nhà người ta! Ước gì…”.

Phong cách trẻ trung, năng động và thân thiện của bà Jacinda Ardern đã chiếm được cảm tình của mọi người - Ảnh: Reuters
Phong cách trẻ trung, năng động và thân thiện của bà Jacinda Ardern đã chiếm được cảm tình của mọi người - Ảnh: Reuters

Phụ nữ làm lãnh đạo - Tại sao không?

Từng “vượt cạn” và hạ sinh nàng công chúa nhỏ vào tháng 6/2018 ngay khi đang đương nhiệm với vai trò thủ tướng, bà đã chứng minh một “chân lý” rằng, phụ nữ có thể làm được, và làm tốt nhiều việc cùng một lúc, đó là: làm mẹ lần đầu tiên lúc 37 tuổi; lãnh đạo New Zealand vượt qua 3 năm đầy khó khăn thách thức với vụ tấn công khủng bố khủng khiếp xảy ra giữa tháng 3/2019, thảm nạn núi lửa phun trào đầu tháng 12/2019, và giờ là đại dịch chết chóc mang tên COVID-19 đang hoành hành trên khắp địa cầu.

Không phải không có những lúc người phụ nữ này phải hứng chịu lời phê phán từ công chúng cho những việc chưa trọn vẹn được của mình, như: vấn đề đói nghèo ở trẻ em, công bằng xã hội, nhà ở cho người nghèo và biến đổi khí hậu...

Bà Jacinda Ardern là hình mẫu của người phụ nữ hiện đại: vừa đảm nhận trọn vẹn thiên chức làm mẹ, vừa chu toàn công việc của một nguyên thủ quốc gia - Ảnh: Sky News
Bà Jacinda Ardern là hình mẫu của người phụ nữ hiện đại: vừa làm mẹ, vừa chu toàn công việc của một nguyên thủ quốc gia - Ảnh: Sky News

Thế nhưng giờ đây, người phụ nữ tuổi Canh Thân (1980) sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng nhỏ thuộc thành phố Hamilton đã được đa số người dân tin tưởng và tín nhiệm trao truyền dẫn dắt đất nước thêm một nhiệm kỳ nữa.

Vào ngày 17/10, đảng Lao động mà bà làm đại diện đã giành được 64 trên tổng số 120 ghế trong quốc hội, giúp bà đứng trước cơ hội thành lập chính phủ đơn đảng đầu tiên trong nhiều thập kỷ ở New Zealand.

Đam mê chính trị từ khi còn nhỏ

Là con của một người bố làm cảnh sát và mẹ làm cấp dưỡng trong trường học, cuộc sống nghèo khó thiếu thốn thời thơ ấu đã khiến một cô bé nhà quê hình thành quan điểm chính trị cho riêng mình từ rất sớm; và đến năm 17 tuổi, cô đã trở thành một người ủng hộ nhiệt tình cho đảng Lao động.

Sau khi hoàn thành nghiệp bút nghiên tại trường đại học Waikato và lấy được bằng nghiên cứu truyền thông trong lĩnh vực chính trị và quan hệ công chúng, cô gái trẻ Ardern bắt đầu sự nghiệp của mình trong vai trò thư ký cho nữ chính trị gia Helen Clark, người sau đó trở thành thủ tướng New Zealand.

Năm 2008, Jacinda Ardern được bầu vào Quốc hội và trở thành thành viên trẻ nhất khi đó với những đường lối chính sách tập trung vào việc xóa bỏ tình trạng nghèo đói ở trẻ em cũng như ủng hộ quyền của người đồng tính.

Tân cử nhân trường đại học Waikato rạng rỡ ngày tốt nghiệp - Ảnh: The Times
Tân cử nhân trường đại học Waikato rạng rỡ ngày tốt nghiệp năm 2001 - Ảnh: The Times

Thành công nhờ thuật lãnh đạo bằng cảm xúc và sự quyết đoán

Trong những ngày tang thương của tháng 3/2019 khi cuộc tấn công tàn bạo bằng súng nhằm vào dân thường tại 2 nhà thờ Hồi giáo khiến khoảng 51 người thiệt mạng tại hiện trường và hàng chục người khác bị thương; người phụ nữ này, bằng sự chân thành và mạnh mẽ của mình, đã trở thành nhân tố hàn gắn cả đất nước New Zealand cùng nắm chặt tay nhau vượt qua thời khắc khó khăn nhất.

“Chúng tôi sẽ trừng trị quý vị - kẻ khủng bố”, bà tuyên bố một cách cương quyết. Và chỉ vài giờ sau đó, người ta đã thấy bà trực tiếp đi thăm hỏi thân nhân những người xấu số bị thiệt mạng.

Bà cũng ngay lập tức ra lệnh xem xét lại những điều luật liên quan đến kiểm soát việc sử dụng súng, cấm mua bán các loại vũ khí sát thương bán tự động... nhằm ngăn chặn tình trạng sát hại hàng loạt bằng vũ khí.

Thủ tướng Jacinda Ardern thăm hỏi động viên thân nhân những người bị thiệt mạng trong vụ khủng bố tháng 3/2019 - Ảnh: Hagen Hopkin/Getty Images
Thủ tướng Jacinda Ardern thăm hỏi, động viên thân nhân những người bị thiệt mạng trong vụ khủng bố tháng 3/2019 - Ảnh: Hagen Hopkins/Getty Images

Vết thương chưa kịp liền da thì vào cuối năm đó, ngọn núi lửa bất ngờ phun trào ở bờ biển phía đông White Island khiến 17 người, phần lớn là du khách từ Mỹ và Úc, đã tử vong. Một lần nữa, bà Ardern lại dẫn dắt đất nước vượt qua những đau thương để bước tiếp.

Vào đầu năm 2020, “cơn lốc” coronavirus đã tấn công đảo quốc nằm ở khu vực tây nam xa xôi của Thái Bình Dương với 5 triệu dân nhưng đành thúc thủ trước khả năng ứng biến của nữ thủ tướng tài ba. Chỉ có 25 ca tử vong do COVID-19 ở New Zealand, và giờ đây đất nước thanh bình này đã trở lại trạng thái hầu như bình thường.

Chính nhờ những nỗ lực không mệt mỏi cùng sự mềm mại nhưng quyết đoán trong phong cách lãnh đạo của mình khiến câu khẩu hiệu “Hãy tiếp tục tiến lên phía trước” (Let’s keep moving) mà bà sử dụng cho chiến dịch tranh cử của mình đã truyền cảm hứng, và chiếm được cảm tình của đông đảo cử tri ở đất nước kiwi này.

Sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới đầy thách thức

“Đầu tư vào con người”, bà Ardern trả lời báo giới trong lần tiếp xúc hồi cuối tháng Chín về kế hoạch tái thiết đất nước sau đại dịch.

“Cần đảm bảo việc thực tập là miễn phí. Học nghề là miễn phí. Và tạo việc làm sau khi tốt nghiệp là nhiệm vụ quan trọng để giúp phát triển kinh tế đất nước”.

Người dân New Zealand đang kỳ vọng vào những đổi thay tích cực cho 3 năm tiếp theo dưới sự lãnh đạo của thủ tướng Jacinda Ardern - Ảnh: Fiona Goodall/Reuters
Người dân New Zealand đang kỳ vọng vào những đổi thay tích cực cho 3 năm tiếp theo dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Jacinda Ardern - Ảnh: Fiona Goodall/Reuters

Những lời cam kết mạnh mẽ của vị nữ thủ tướng trẻ trung, năng động, người có sở thích giao tiếp với dân chúng thông qua các mạng xã hội như Twitter và Facebook, đang được người dân đón nhận và chờ đợi những đổi thay tích cực cho nhiệm kỳ 3 năm đầy thách thức tiếp theo.

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI