Ẩm thực Việt - Hoa cùng vào lễ hội Nguyên tiêu 2022

11/02/2022 - 18:45

PNO - Chương trình diễu hành nghệ thuật mừng lễ hội Nguyên tiêu 2022 sẽ diễn ra vào chiều ngày 15/2 (nhằm Rằm tháng Giêng).

Lễ hội Nguyên tiêu 2022 diễn ra từ ngày 11 đến 20/2 với những hoạt động nổi bật là Tuần lễ ẩm thực chủ đề Không gian văn hóa - Ẩm thực Việt-Hoa, triển lãm mỹ thuật/tranh ảnh, thư pháp, trò chơi dân gian, diễu hành nghệ thuật…

Trong đó diễn ra sớm nhất là Tuần lễ ẩm thực, bắt đầu từ ngày 11/2 và kéo dài đến hết ngày 20/2, tại địa chỉ 107 Trần Hưng Đạo (phường 6, quận 5), có gần 50 gian hàng với hơn 100 món ăn Việt - Hoa: bún, phở, mì, bún chả giò, các món Dimsum, mì trường thọ xá xíu…

Lễ hội Nguyên Tiêu là sự kiện văn hóa đầu tiên của thành phố sau Tết Nguyên Đán
Lễ hội Nguyên tiêu là sự kiện văn hóa đầu tiên của Thành phố sau tết Nguyên đán 2022

Những món ăn này được thực hiện bởi các đầu bếp dày dạn kinh nghiệm: đầu bếp Phước Nguyễn - hiện là Giám đốc sản xuất nước cốt phở Ông Mập, đầu bếp Vũ Nhất Thông (Eric Vũ) - quán quân cuộc thi xác lập kỷ lục món chiên Việt Nam 2018, đồng sáng lập trung tâm dạy nấu ăn Eric Vũ Cooking Class và chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Thu Tâm…

Khu ẩm thực được thiết kế mang dấu ấn văn hóa dân gian Việt Nam. Khách tham quan còn có thể thưởng thức những món ốc, hải sản cũng như thức uống từ truyền thống đến hiện đại qua tay nghề của các thành viên câu lạc bộ F&B Việt Nam. Trong khuôn khổ Tuần lễ ẩm thực sẽ có các chương trình nghệ thuật hàng đêm gồm: múa lân sư rồng, ảo thuật, xiếc, ca nhạc, biểu diễn ẩm thực…

Lễ hội Nguyên tiêu chính thức diễn ra vào lúc 16g30 ngày 15/2 (nhằm Rằm tháng Giêng) với chương trình diễu hành nghệ thuật, theo lộ trình: Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa - Trung tâm Văn hóa Quận 5. Hơn 800 diễn viên sẽ tham gia hoạt động diễu hành nghệ thuật này.  

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 và tạo được sự an tâm cho người dân khi tham gia lễ hội, Ban tổ chức cho biết đã bố trí và thực hiện công tác phòng chống dịch an toàn.

Lễ hội tết Nguyên tiêu là sự kiện văn hóa đầu tiên sau tết Nguyên đán 2022, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức. Đây cũng là bước khởi sắc đầu năm mới cho các sự kiện văn hóa tại TPHCM dần khôi phục và phát triển mạnh sau thời gian dài nghỉ dịch.

 

Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5 trở thành Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2019. Tháng 7/2020, UBND quận 5 đã tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng tết Nguyên tiêu của người Hoa quận 5, TPHCM”. 

Lễ hội Nguyên tiêu mang dấu ấn của cộng đồng người Hoa ở TPHCM. "Nguyên tiêu" có nghĩa là đêm vọng đầu tiên của năm mới, lễ hội được tổ chức với quy mô lớn từ năm 1990. Từ năm 2000, lễ hội Nguyên tiêu được đưa vào danh mục lễ hội của TPHCM. 

Song Giang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI