54 ngày "căng mình" cứu sống bé trai sinh non nặng 600 gram

23/09/2021 - 12:08

PNO - Từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 600 gram, cân nặng của bé đã tăng lên 1700 gram. Sức khỏe bé ổn định, đủ điều kiện xuất viện.

 

Sau 54 ngày điều trị, trẻ đã được xuất viện. Từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 600 gram, cân nặng của bé đã tăng lên 1700 gram. Ảnh: BVCC
Sau 54 ngày điều trị, trẻ đã được xuất viện. Từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 600 gram, cân nặng của bé đã tăng lên 1700 gram. Ảnh: BVCC

Ngày 23/9, các bác sĩ tại khoa Hồi sức Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị, bé trai con chị V.T.A., sinh non 28 tuần, với cân nặng ban đầu vỏn vẹn chỉ 600gram đã được xuất viện.

Trước đó, ngày 15/7, sản phụ V.T.A. (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) nhập viện cấp cứu khi đang mang thai 28 tuần, bị tiền sản giật nặng.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để bảo tồn tính mạng mẹ và bé.

Bé trai chào đời non tháng với cân nặng chỉ 600gr trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phản xạ yếu.

Ngay lập tức, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại phòng mổ và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để điều trị.

Những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi rất xấu, diễn biến hết sức phức tạp, luôn trong tình trạng nguy kịch và đe dọa tính mạng bất kì lúc nào. Trẻ được nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, truyền dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiêm thuốc kháng sinh.

May mắn, nhờ sự theo dõi sát của các y, bác sĩ, tình trạng của bé dần dần có những bước chuyển biến tích cực.

Bé đã bắt đầu ăn được sữa mẹ tăng dần, từng bước cai được máy thở, rồi dần cai oxy, chuyển sang ăn sữa mẹ hoàn toàn. Cân nặng của trẻ cũng được tăng lên đều đặn.

Sau 54 ngày điều trị, trẻ đã được xuất viện. Từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 600 gram, cân nặng của bé đã tăng lên 1700 gram. Sức khỏe bé ổn định, các phản xạ sơ sinh khá, có thể tự thở, tự bú, đủ điều kiện để xuất viện về với gia đình.

Theo các bác sĩ tại khoa Hồi sức Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, trường hợp con mẹ V.T.A. chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp trẻ sinh non và cân nặng thấp mà khoa tiếp nhận điều trị.

L.Trang

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI