33 vụ việc lừa đảo và thủ đoạn "dễ đi vào lòng người"

07/03/2022 - 18:50

PNO - Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an thành phố đã tiếp nhận 33 vụ việc lừa đảo, đã xử lý 2 vụ và những trường hợp còn lại đang được củng cố hồ sơ.

Chiều 7/3, UBND TPHCM tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp báo, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết vừa qua, cơ quan chức năng đã ghi nhận nhiều vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua mua, bán hàng hóa trên mạng xã hội hoặc mua bán tiền ảo.

Ham lợi, nhiều người dễ bị dẫn dụ, 'sập hố lừa đảo
Ham lợi, nhiều người dễ bị dẫn dụ, "sập hố" lừa đảo

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an thành phố đã tiếp nhận 33 vụ việc liên quan, đã xử lý 2 vụ và những trường hợp còn lại đang được củng cố hồ sơ” - đại tá Nguyễn Sỹ Quang chia sẻ, đồng thời khẳng định, thủ đoạn chính yếu của các đối tượng là đánh vào lòng tham của nạn nhân. Theo đó, các đối tượng kêu gọi mức tiền đầu tư thấp, lãi cao, công việc nhẹ nhàng và mức lợi nhuận hấp dẫn để dẫn dụ.

“Các kịch bản, thủ đoạn dễ đi vào lòng người” -  đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho hay. Ông phân tích, ban đầu nạn nhân đầu tư ít và có lời cao, sau đó “ham” nên ngày càng đầu tư và cho đến một ngày liền bị “sập bẫy” với con số bất ngờ.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cũng chia sẻ thêm, các đối tượng lừa đảo cũng có hình thức kêu gọi làm cộng tác viên bán hàng qua mạng để chiếm đoạt số tài khoản ngân hàng. Do đó, ông cho rằng người dân cần hết sức cảnh giác bởi không có việc gì nhẹ nhàng, đầu tư ít tiền mà tạo ra siêu lợi nhuận.

Riêng đối với lĩnh vực đầu tư tiền ảo, Phó giám đốc Công an TPHCM đưa ra lời khuyên người dân không nên tham gia vì lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro và tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo qua mạng.

"Sau khi lâm vào tình huống bị lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. Chúng tôi đã có chuyên đề và chỉ đạo công an địa phương tiếp nhận các vụ việc. Tuy nhiên, trước hết, điều quan trọng nhất là người dân cần cảnh giác với tình trạng này" - đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin tại cuộc họp báo
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp, đại tá Nguyễn Sỹ Quang chia sẻ thêm về các sai phạm xuất hiện trong thời gian thành phố phòng, chống dịch COVID-19. Theo ông, trong bức tranh tổng thể, thành phố có rất nhiều điểm tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

“Công an TPHCM đã xử lý một số vụ việc liên quan như lợi dụng công tác an sinh xã hội trong dịch, lợi dụng hoạt động chích vắc xin, mua bán vật tư y tế, chiếm đoạt thuốc điều trị COVID-19 bán ra thị trường...” , đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho hay. Hầu hết vụ việc đã được kết luận điều tra, chuyển qua Viện kiểm soát và Tòa án thụ lý. Một số vụ việc hiện vẫn đang được điều tra, tiếp tục mở rộng vụ án.

“Tiến độ các vụ việc đảm bảo đúng quy định pháp luật, công tác phối hợp giữa các cơ quan được thực hiện nhịp nhàng" - đại tá Nguyễn Sỹ Quang khẳng định.  

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI