3 vấn đề đối với phục hồi kinh tế - xã hội TPHCM

16/10/2021 - 09:21

PNO - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng bài toán kinh tế TPHCM giai đoạn 2022-2025 cần được giải quyết dựa trên ba vấn đề.

Sáng 16/10, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TPHCM giai đoạn 2022-2025.

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, TP chưa bao giờ gặp khó khăn và chịu sự tác động nặng nề như thế từ dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, tình hình dịch bệnh cơ bản kiểm soát song vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, TPHCM phải tính toán, lên kế hoạch có lộ trình để phục hồi kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đặt hàng bài toán kinh tế cho các chuyên gia, nhà khoa học, trên cơ sở ba vấn đề ông đặt ra tại hội thảo
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi "đặt hàng" bài toán kinh tế cho các chuyên gia, nhà khoa học, trên cơ sở ba vấn đề ông đặt ra tại hội thảo

“Tiến hành song song nhiệm vụ chống dịch, phục hồi kinh tế - xã hội là một việc rất khó, rất quan trọng” - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TPHCM nêu ba vấn đề đang đặt ra cho TPHCM trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2022-2025.

Một là cần đánh giá và nhận diện những xu hướng diễn biến của dịch COVID-19, với những tác động tiêu cực, tích cực đối với nền kinh tế thế giới, cả nước và TPHCM.

“Nhận diện được điều này thì chúng ta mới có thể xây dựng chương trình phục hồi, phát triển sát sao hơn” - Chủ tịch UBND TP nêu.

Hai là tính toán các giải pháp để TPHCM tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế đối với nền kinh tế cả nước; đồng thời giữ được vị trí của TPHCM trong tương quan với các thành phố trong khu vực và thế giới.

Ba là thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, với các chỉ tiêu, mục tiêu, các đề án thành phần để đạt được mục tiêu đã xác định cũng như củng cố vị thế của TPHCM.

Với ba vấn đề đặt ra đó, hội thảo nhằm tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trình bày, thảo luận về thực trạng kinh tế - xã hội TP sau thời gian chống chịu trước tác động của đại dịch, dự báo các xu hướng chính sách và định hướng phát triển của Việt Nam. Qua đó nhận diện thách thức, rủi ro ảnh hưởng các động lực tăng trưởng của TPHCM, đồng thời tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới cần phát huy, các giải pháp mang tính đột phá và phù hợp với đặc thù của TPHCM - đô thị đặc biệt.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, không chỉ hội thảo hôm nay, mà UBND TPHCM luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế phát triển TP từ các chuyên gia, nhà khoa học. Trước mắt, trong tháng 10 này, UBND TP sẽ hoàn thiện dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế TPHCM giai đoạn 2022-2025 để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và HĐND TPHCM thông qua.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI