3 công thức chế biến mì ăn liền cân bằng dinh dưỡng đến từ các chuyên gia

01/12/2022 - 11:09

PNO - Mì ăn liền là món ăn vô cùng tiện lợi, thậm chí là món khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây, các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 công thức được xây dựng trên cơ sở khoa học về dinh dưỡng, giúp bạn và gia đình có thể thưởng thức tô mì thơm ngon, lại cân bằng dinh dưỡng để có thể thoải mái dùng cho các buổi trong ngày.

Bữa sáng cân bằng, chào ngày mới hứng khởi

Bữa sáng là bữa ăn cần sự tiện lợi do không có nhiều thời gian chuẩn bị, tuy vậy, vẫn cần đảm bảo lượng calo cần thiết để cơ thể linh hoạt sau một giấc ngủ dài. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực phẩm được phân chia dựa trên 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm chất bột đường (carbohydrate), chất đạm (protein), chất béo (lipid), vitamin và khoáng chất. Một bữa sáng cân bằng sẽ cần cung cấp đủ các nhóm chất này.

Công thức Mì xốt bò băm được bác sĩ Nguyễn Thị Lâm giới thiệu với các nguyên liệu đơn giản và thời gian chuẩn bị nhanh gọn sẽ là “cứu tinh” cho nhiều người, đặc biệt là giới văn phòng. Theo tính toán, bữa sáng này cung cấp khoảng 600 Kcal - lượng calo hợp lý cho một người trưởng thành ở thể trạng bình thường. Đặc biệt, mì sốt bò băm kèm 1 ly nước cam không chỉ ngon miệng mà còn đáp ứng được 100% nhu cầu vitamin C và vitamin A khuyến nghị trong 1 ngày cho người Việt.

Bên cạnh đó, lượng ăn này cũng có thể cung cấp 20% nhu cầu khuyến nghị về canxi trong 1 ngày cho người Việt Nam
Bên cạnh đó, lượng ăn này cũng có thể cung cấp 20% nhu cầu khuyến nghị về canxi trong 1 ngày cho người Việt Nam

Nguyên liệu (dành cho 1 người)

•    Mì ăn liền: 1 gói

•    Thịt bò bằm: 50-80g

•    Hành tây bằm: 30g

•    Cà chua bằm : 50g

•    Cà rốt: 50g

•    Xốt cà chua cô đặc: 20g

•    Rau quế: 5g

•    Nước lọc 150ml

•    Phô mai bột: 5g

•    Tỏi băm: 2 – 3 muỗng cà phê

•    Dầu ăn: 5-10g (1-2 muỗng cà phê)

Chế biến:

•    Bước 1: Phi thơm tỏi với dầu, cho hành tây, cà rốt, xốt cà chua cô đặc đảo đều cho đến khi lên màu đỏ đẹp.

•    Bước 2: Cho tiếp bò vào xào nhanh với cà chua, đổ 150ml nước vào nấu sôi lên, cho mì gói đã trụng và các gói gia vị mì vào đảo đều tất cả, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, tắt lửa cho rau quế vào và múc ra dĩa, rắc một ít phô mai bột lên mì. Có thể uống thêm 1 ly nước cam ít đường để bổ sung vitamin từ trái cây.

Bữa trưa đủ chất, giàu năng lượng

Tư vấn về cách kết hợp các loại thực phẩm cho chế độ ăn cân bằng, BS.CKI Đào Thị Yến Thủy - Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM cho biết: “Điều quan trọng là nếu ăn thực phẩm “nhiệt” thì cần ăn số lượng vừa đủ, ăn kèm với thực phẩm “hàn”, để đảm bảo mỗi bữa ăn đều đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Trong đó, ta có thể sử dụng nguyên tắc “Dĩa thức ăn lý tưởng” với lượng rau và trái cây cần chiếm 50% thể tích bữa ăn, 25% là chất bột đường và 25% là thực phẩm giàu đạm, bên cạnh 2 ly sữa mỗi ngày là được!”.

Theo nhiều nghiên cứu hiện đại, bữa trưa nên là bữa “hoành tráng” nhất trong ngày để cung cấp năng lượng cho thời gian còn lại, cũng như giúp ta có xu hướng ăn ít hơn vào bữa tối. Từ đó, bác sĩ Đào Thị Yến Thủy gợi ý công thức Mì bò hầm hạt sen cho bữa trưa đầy năng lượng. Bên cạnh đuôi bò bổ dưỡng, công thức này chú trọng vào bổ sung nhiều loại rau củ giàu vitamin như cà rốt, củ năng, củ sen, đậu Hà Lan và bạch quả.

Sự kết hợp đuôi bò, hạt sen cùng các loại củ quả thanh tao giúp món ăn cân bằng hương vị và dinh dưỡng, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe
Sự kết hợp đuôi bò, hạt sen cùng các loại củ quả thanh tao giúp món ăn cân bằng hương vị và dinh dưỡng, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu: (dành cho 2 người)

•   Mì ăn liền: 2 gói

•   Đuôi bò cắt khúc:500g

•   Cà rốt: nửa củ

•   Củ năng: 50g

•   Củ sen non: 50g

•   Đậu Hà Lan: 50g

•   Bạch quả: 50g

•   Tiêu xanh: 50g

•   Gừng:1 củ

•   Ngò gai: 1 nắm

Chế biến:

•  Bước 1: Các nguyên liệu sơ chế sạch. Trụng sơ phần đuôi bò qua nước sôi, vớt ra để ráo.

• Bước 2: Cho 1,6l nước vào nồi, thả gừng đập dập, đuôi bò, tiêu xanh và một ít muối vào hầm đến khi nước dùng còn lại 1 nửa. Sau đó, cho tiếp các nguyên liệu còn vào nồi nấu cho mềm với tất cả các gói gia vị của mì và nêm nếm.

• Bước 3: Cho vắt mì vào nấu cùng nước dùng trong 2 phút, múc ra tô. Thêm gừng, ngò gai thái nhuyễn lên trên để thưởng thức.

Bữa tối thanh đạm cho giấc ngủ ngon

Bác sĩ Nguyễn Thị Đan Thanh - Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết, nguyên nhân gây ra tình trạng “nóng” trong như dân gian mô tả có thể thấy khi sử dụng quá nhiều một loại thực phẩm nào đó trong một thời gian dài, hoặc sau những bữa ăn thịnh soạn. Khi đó, 2 cơ quan chuyển hóa và thải độc chính của cơ thể là gan và thận có thể bị quá tải hoặc suy yếu. Các chất độc tích tụ lại trong cơ thể là môi trường thuận lợi phát sinh mụn nhọt, mẩn ngứa, và nóng trong người.

Chính vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thị Đan Thanh gợi ý bữa tối với món Salad mì giòn tan thanh đạm gồm thăn bò, nấm kim châm, cà rốt, thoảng vị chua ngọt từ nước xốt cùng rau thơm kích thích vị giác. Một bữa tối nhẹ nhàng sẽ giúp đường ruột được nghỉ ngơi, tránh các triệu chứng trào ngược gây rối loạn giấc ngủ cũng như nguy cơ béo phì khi lượng calo dư thừa không được sử dụng.

Món salad độc đáo này sẽ là bữa tiệc vị giác thú vị cho cả gia đình mà lại không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị
Món salad độc đáo này sẽ là bữa tiệc vị giác thú vị cho cả gia đình mà lại không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị

Nguyên liệu (Dành cho 1 người)

•  Mì gói: 1 gói

•  Thăn bò: 100g

•  Nấm kim châm: 50g

•  Cà rốt: nửa củ nhỏ

•  Cải thìa: 3 cây

•  Ớt sừng: 1 trái

•  Thính: 10g

• Sả non: 1 cây

•  Chanh: nửa trái

•  Hành tím: 1 củ

•  Tỏi: 1 tép

•   Rau thơm: 1 nắm nhỏ

Chế biến:

• Bước 1: Các nguyên liệu sơ chế sạch: ớt sừng, cà rốt thái sợi, sả bào mỏng, chần sơ nấm kim châm và cải thìa. Thăn bò áp chảo cùng 1/3 gói gia vị mì, sau đó thái mỏng.

• Bước 2: Nước xốt: phi thơm hành tỏi rồi trộn với tiêu, nước cốt chanh, gói dầu gia vị mì và phần gói gia vị còn lại.

• Bước 3: Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế cùng với nước xốt. Rắc thính và mì bóp vụn lên bề mặt.

3 công thức đến từ 3 chuyên gia dinh dưỡng sở hữu hương vị riêng cũng như thành phần dinh dưỡng khác nhau. Có thể thấy, điểm chung của các công thức này đều tập trung vào tính cân bằng của các nhóm chất dinh dưỡng cho bữa ăn được đầy đủ. Hy vọng qua bài viết nói trên, bạn đọc sẽ có thêm gợi ý để “làm mới” bữa ăn, cũng như trang bị đầy đủ kiến thức khoa học để xây dựng chế độ ăn phù hợp nhất cho cả gia đình.

Châu Khoa

Nguồn: ACV

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI