1 người chết, 6 người nhập viện sau khi ăn bánh trôi bắp

22/06/2022 - 08:49

PNO - 4 bệnh nhân nặng được chuyển tới BV Bạch Mai đều tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính, hôn mê, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong.

Ngày 22/6, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi bắp, trong đó 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhân (20 tháng tuổi) đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa.

Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 04 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô
Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 04 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô

Thông tin các bác sỹ khai thác được cho thấy: Trong hai ngày 9 - 10/6, gia đình bà Giàng Thị L., 54 tuổi trú tại thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang làm bánh trôi bắp chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì. 

Ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn.

Đến sáng 17/6 (sau ăn chưa đầy 24 giờ), cháu Mua Mí P., 9 tuổi (là cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. 

Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi bắp cũng xuất hiện triệu chứng tương tự như Mua Mí P.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc  phối hợp với Ủy ban nhân nhân xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện khám và điều trị. 

Tối cùng ngày, cả 6 bệnh nhân được chuyển đến BVĐK tỉnh cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi đã được chuyển từ BVĐK tỉnh Hà Giang về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai cho biết: Đặc điểm chung của 4 bệnh nhân nặng được chuyển tới BV Bạch Mai là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong, trong đó có lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.

BS. Nguyên cho biết là đã được nhiều đồng nghiệp ở các tỉnh chia sẻ một thực tế là ở nhiều địa phương các tỉnh miền núi khu vực xa xôi, do hạn chế về điều kiện giao thông và kinh tế, nguồn thực phẩm gần như duy nhất của bà con là bắp.

Bắp sau khi trồng có thể có sẵn ít mốc nhưng đặc biệt sau khi để khô nhiều tháng thì mốc dễ dàng phát triển. Nếu bà con tách lấy hạt bắp lành lặn làm sạch và xay thành bột làm bánh ăn ngay thì lượng mốc và độc tố có thể còn ít và chưa bị ngộ độc. Tuy nhiên, bột đã bị nghiền để không thì mốc nhanh chóng phát triển và dễ gây ngộ độc. Có một số nơi khác có thể có gạo nhưng lại gạo cũ bị mốc cũng có thể dẫn tới các ngộ độc và bệnh tật do độc tố từ mốc gây ra.

Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi bắp, BS. Nguyên khuyến cáo người dân khi sử dụng hạt bắp khô làm thực phẩm, đặc biệt là những người dân sử dụng bắp làm thực phẩm thiết yếu như ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc do ăn bánh trôi bắp.

Mọi người tuyệt đối không sử dụng bắp mốc, không sử dụng bột bắp cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt bắp sau khi đã xay/nghiền thành bột thì cần chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI