Xúc động em rể hiến gan cho anh vợ

11/05/2017 - 07:30

PNO - Ca phẫu thuật ghép gan đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec đã trở nên đặc biệt vì tấm lòng của người hiến tặng gan: anh Hoàng Trung Kiên, 42 tuổi, em vợ của người được nhận gan.

Anh Kiên không phải là người được chọn đầu tiên, nhưng khi những người được chọn gặp khó khăn riêng, anh đã tình nguyện tặng một phần thân thể cho người anh vợ.

Chia sẻ mạng sống

Ca ghép gan từ người cho là anh Hoàng Trung Kiên, 42 tuổi cho người nhận là anh Mai Văn Tuân, 46 tuổi thực hiện hôm 15/4 tại Bệnh viện Vinmec Hà Nội. 23 ngày sau ghép, khi anh Kiên đến khám lại, những người được gặp ồ lên khi được biết anh Kiên sinh năm 1975, tức mới 42 tuổi mà trông anh già như người trên 50, vóc dáng của một người làm nông nghiệp ở làng quê Gia Lộc, Hải Dương, nơi gia đình anh và gia đình người anh vợ sinh sống.

Xuc dong em re hien gan cho anh vo
Anh Hoàng Trung Kiên - người hiến tặng gan cho anh vợ

Là lao động trụ cột trong nhà nhưng anh Kiên đã có một quyết định rất ít người dám làm: hiến một phần thân thể cho người anh vợ. “Đầu tiên không phải là tôi được chọn hiến gan cho anh Tuân mà là vợ tôi, nhưng cô ấy bị viêm gan B. Một người em gái khác có các chỉ số tương đối hòa hợp, nhưng gia đình chồng cô ấy sau đó không đồng ý. Anh Tuân thì e ngại nếu được ghép gan mà gia đình em gái lại trục trặc thì không được nên từ chối. Lúc đó, chỉ còn một tuần nữa là đến lịch ghép gan, tôi nói với anh ấy để tôi đi xét nghiệm, nếu được, tôi sẽ hiến gan cho anh ấy”- anh Kiên chia sẻ.

Thật diệu kỳ là các chỉ số sinh hóa của người em rể lại hòa hợp với người anh vợ, nhưng e ngại người mẹ già của mình không đồng ý, anh Kiên đã gọi điện cho người anh ruột đang sống ở TP.HCM để nhờ tư vấn. “Tôi tin anh ấy vì anh ấy học cao, chắc chắn sẽ hiểu chuyện. Anh ấy tìm hiểu và gọi cho mẹ tôi, rồi gia đình tổ chức cuộc họp. Cuối cùng, mọi người đều khuyến khích tôi làm một việc nghĩa tình là tặng gan cho anh trai của vợ. Lúc ấy tôi đã tìm hiểu, cũng biết được sau này sức khỏe mình sẽ không được như trước, nhưng tôi luôn lo không có người hiến gan thì anh Tuân sẽ chết mất, nên tôi tình nguyện”- anh Kiên nói.

Cần nhiều quyết định dũng cảm

Theo GS-TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec (Hà Nội), trường hợp anh Tuân là một ca bệnh khó. Anh Tuân bị viêm gan B tiến triển thành ung thư gan từ 2013, đã được mổ cắt gan trái và 2/3 dạ dày năm 2014, đến tháng 3/2017 bệnh nhân được phát hiện ung thư tái phát ở gan phải.

Xuc dong em re hien gan cho anh vo
Nhóm phẫu thuật ghép gan đã lấy 60% gan của người cho, tương đương thể tích 700 cm3 và ghép thành công cho người nhận

Tuy nhiên, để có quyết định hiến tặng gan từ người cho còn sống, theo ông Phú là không dễ dàng. Tính từ 2004 đến nay, mới có 20 ca ghép gan tại Việt Nam từ nguồn gan hiến tặng từ người cho còn sống, trong khi số người chờ được ghép rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng: ước tính có khoảng 1500 người đang chờ ghép gan. Nếu có người hiến tặng, những người này sẽ được cứu sống.

Nhóm phẫu thuật ghép gan là các bác sĩ Vinmec và chuyên gia Hàn Quốc do GS Chong Woo Chu chủ trì đã lấy 60% gan của người cho, tương đương thể tích 700 cm3 và ghép thành công cho người nhận. Hai tuần sau ngày phẫu thuật, các chức năng gan của người cho đã thích ứng, men gan giảm, chức năng bài tiết mật được cải thiện dần. Người nhận gan ghép cũng ổn định sức khỏe, bắt đầu đi lại và phục hồi vận động, các chỉ số sinh tồn cơ thể đang trở về với giới hạn cho phép.

Xuc dong em re hien gan cho anh vo
Bệnh nhân Mai Văn Tuân đã bắt đầu thích ứng với lá gan mới

Theo ông Phú, các ông đang đi những bước vững vàng để phát triển Trung tâm ghép các tạng của Vinmec trở thành trung tâm có đẳng cấp quốc tế. Trong tháng 6 tới đây, Vinmec sẽ thực hiện tiếp hai ca ghép gan. Dự kiến cuối năm 2017 hoặc đầu 2018, bệnh viện sẽ thực hiện ghép tụy, bên cạnh ghép thận đã trở thành thường quy, tiến tới đề nghị Bộ Y tế thẩm định và cho phép Vinmec tiến hành ghép tim và phổi. 

Bên cạnh phát triển kỹ thuật, điều ông Phú và các đồng nghiệp tâm niệm nhất là ý nghĩa bảo vệ cuộc sống của mỗi con người của nghề y. Tháng 4 vừa qua, Bệnh viện Vinmec đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép gan được cho là phức tạp nhất từ trước đến nay cho bệnh nhân suy gan cấp Dương Thị Phương Mai. Hơn 1 tháng sau ghép, Mai đã chuẩn bị trở về quê nhà, ít ai biết được rằng hơn một tháng trước Mai đã hôn mê, bệnh viện đã ký cho bệnh nhân ra về mà không can thiệp được gì. Nhưng nhờ điều kỳ diệu từ y học và những tấm lòng thiện nhân, em đã được tái sinh ở tuổi 15…

Giáo sư Chong Woo Chu là một trong những tên tuổi đầu ngành trên thế giới trong lĩnh vực cấy ghép tạng với 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép tạng và đã thực hiện thành công 370 ca ghép gan trong vòng 7 năm. Trước khi cộng tác với Vinmec, GS Chu là giám đốc Trung tâm ghép tạng kiêm giáo sư cấy ghép tạng tại Bệnh viện Yangsan (ĐH Quốc gia Pusan, Hàn Quốc).

Đức Hoàng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI