Xuất bản cuốn hồi ký đoạt giải Pulitzer 1997

07/08/2022 - 09:53

PNO - Từng đoạt giải Pulitzer, sách bán chạy số 1 của New York Times, "Tro tàn của Angela" (tựa gốc: Angela's Ashes) là cuốn hồi ký tuyệt vời của Frank McCourt về thời thơ ấu của ông ở Ireland.

 

Bìa cuốn Tro tàn của Angela
Bìa cuốn Tro tàn của Angela (NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành)

Cuốn sách dựa trên những ký ức thời thơ ấu của tác giả, Angela chính là tên của mẹ ruột Frank McCourt.

“Mỗi khi bế tắc, bà Angela - mẹ của Frank Mccourt - thường ngồi thẫn thờ gẩy những tàn tro trong bếp. Vì thế tác phẩm này có tên là Tro tàn của Angela”, dịch giả Bích Lan - một trong hai người chuyển ngữ tác phẩm - nói.

Câu chuyện kể về thời thơ ấu của tác giả ở Brooklyn, New York, Mỹ nhưng tập trung vào những năm tháng gia đình ông chuyển về quê mẹ sống ở khu ổ chuột Limerick, Ireland.

Tuổi thơ của McCourt là những ngày dài sống trong cảnh nghèo túng, bệnh tật, rác rưởi và thiếu thốn. Tuy nhiên, thấm đẫm các trang sách là sự hài hước, hóm hỉnh, nhẹ nhàng và lòng trắc ẩn đáng kinh ngạc dành cho cuộc đời của tác giả.

McCourt không phán xét số phận mà đón nhận tất cả với lòng bao dung và thi vị, làm bật lên ý nghĩa cuộc sống từ những điều đơn giản nhất.

Tác giả Frank McCourt.
Tác giả Frank McCourt

Cuốn tiểu thuyết hồi ký này không chỉ là cuộc đấu tranh sinh tồn của một gia đình nhập cư trên đất Mỹ rồi trở về tha hương ngay trên chính quê hương mình, đó còn là bài học giáo dục của mỗi thế hệ: trưởng thành từ trong gian khó và trong việc xây dựng đức tin.

Tro tàn của Angela (tựa gốc: Angela's Ashes) được xuất bản lần đầu vào năm 1996, nhanh chóng lọt vào top sách bán chạy của năm, The New York Times Bestseller.

Tác phẩm đoạt giải thưởng của Hội Phê bình sách quốc gia 1996 (The National Book Critics Circle Award). Năm 1997, cuốn sách giành được giải Pulitzer.

Tro tàn của Angela cũng đã được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên, phát hành năm 1999, do Alan Parker đồng biên kịch và đạo diễn. Vở nhạc kịch được chuyển thể bởi Adam Howell từ tiểu thuyết cùng tên và ra mắt vào năm 2017.

Nhà phê bình sách Michiko Kakutani trên tờ The New York Times gọi đây là “một cuốn hồi ký hiện đại cổ điển... tuyệt đẹp”.

PV

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhanvattacphamvi /strCate=nhanvattacpham

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvandevi /strCate=vande

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsangtacvi /strCate=sangtac

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATErubikvanhoavi /strCate=rubikvanhoa
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvanhoavi /strCate=vanhoa