Xe công nghệ hai bánh, xe ôm vẫn được hoạt động

19/06/2021 - 22:25

PNO - Tối 19/6, Sở Giao thông - Vận tải TPHCM ban hành văn bản về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ và đường thủy đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Kể từ 0g ngày 20/6/2021 đến khi có thông báo mới:

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ trên địa bàn thành phố gồm: xe buýt, xe vận tải khách theo tuyến cố định liên tỉnh và xe trung chuyển, xe taxi (trừ các phương tiện được Sở Giao thông - Vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết).

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách.

 

Xe hai bánh các loại hình đều vẫn được hoạt động
Xe hai bánh các loại hình đều vẫn được hoạt động

Các trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm các nội dung:

Đối với xe hợp đồng và xe du lịch: tất cả các chuyến xe khi hoạt động đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 10 người (kể cả lái xe, nhân viên phục vụ) trên xe.

Tất cả người ngồi trên xe buộc phải đeo khẩu trang đúng cách, ngồi xen kẽ, cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Thực hiện việc khử khuẩn hàng ngày và sau mỗi chuyến vận chuyển. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành quy định.

Đối với các chuyến xe đưa đón công nhân, nhân viên và chuyên gia, trước khi hoạt động phải khử khuẩn, người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi xảy ra tình huống dịch bệnh COVID-19.

Tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế.

Xe taxi được Sở Giao thông - Vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết và xe hợp đồng dưới 9 chỗ không sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách phải thực hiện: vận chuyển không quá 50% sức chứa, tất cả người ngồi trên xe phải khai báo y tế và đeo khẩu trang đúng quy định. Trên xe có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện khử khuẩn phương tiện hằng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành quy định, không sử dụng hệ thống điều hòa và bắt buộc mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

Sở Giao thông - Vận tải TPHCM yêu cầu tạm dừng hoạt động các tuyến buýt sông, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tuyến tàu cao tốc Sài Gòn - Cần Giờ - Vũng Tàu và các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách.

Các trường hợp được phép hoạt động như các bến phà (Cát Lái, Bình Khánh và Cần Giờ, Cần Giuộc) và bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách (Cần Thạnh - Thạnh An, Cần Thạnh - Thiềng Liếng, Phú Xuân - Phước Khánh) phải đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải trong công tác phòng, chống dịch COVID 19, lưu ý đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chở của phương tiện.

Riêng xe hai bánh (các loại hình) đều không điều chỉnh, vẫn hoạt động như cũ.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI