Vụ 1.400 tỷ mua xe chống ngập: Xin "dư dả tí" đã là gì!

01/04/2016 - 09:42

Qua xem xét, sở GTVT TP.HCM nhận thấy một số khu vực hiện nay không còn ngập nhưng Trung tâm chống ngập vẫn đề nghị mua xe bơm.

Ngày 31/3, tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2016, ông Lê Quang Đạo, Phó phòng Cấp thoát nước Sở GTVT cho biết: UBND TP. HCM đã chấp thuận chủ trương cho mua một số thiết bị bơm di động (xe bơm).

Cụ thể, UBND thành phố đã chỉ đạo trung tâm chống ngập phải nghiên cứu kỹ, khoanh vùng ngập cụ thể, chỗ nào thật cần thiết thì mới thực hiện. Tuy nhiên, sau khi xem xét đề xuất của Trung tâm chống ngập, Sở GTVT nhận thấy có một số khu vực trung tâm đề nghị mua xe bơm hiện nay không còn ngập.

Việc thoát nước của lưu vực đảm bảo nên đề xuất mua xe bơm trang bị tại các vị trí này là không hợp lý. Ví dụ như tại các tuyến đường Tân Hóa, Chung Tử Giang, Đinh Tiên Hoàng, Phan Đình Phùng…

Vu 1.400 ty mua xe chong ngap: Xin
Đường hết ngập vẫn đề xuất mua xe bơm triệu đô

Ông Đạo cũng cho biết hàng năm TP.HCM có chi phí duy tu, các đơn vị được thuê bao duy tu hệ thống cống nên việc thoát nước có một phần trách nhiệm của đơn vị duy tu. Như vậy, trong đề xuất của trung tâm chống ngập chưa gắn trách nhiệm của đơn vị duy tu, đảm bảo các trang thiết bị trong quá trình ứng phó tình trạng ngập úng.

“Tuy đã có chủ trương nhưng trung tâm chống ngập chưa nghiên cứu kỹ và chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thành phố nên chưa có cơ sở để xem xét đề xuất này” - ông Lê Quang Đạo nói.

Trong khi đó, nhận xét về đề xuất xin trích ngân sách khoảng 1.400 tỷ đồng mua 63 xe bơm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã khẳng định tiền mua xe là tiền của dân, 1.400 tỷ đồng tiền ngân sách phải qua hội đồng thẩm định, các cơ quan chức năng,…

Một số vấn đề UBND thành phố phải xin ý kiến Ban thường vụ Thành ủy TPHCM.

Trước đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM (Trung tâm chống ngập) đề xuất con số 1,400 tỷ đồng mua 63 xe bơm nước chống ngập gây sốc dư luận.

Lãnh đạo Trung tâm chống ngập cũng lên tiếng thừa nhận khoản kinh phí 1.400 tỷ đồng đề xuất UBND TPHCM mua 63 chiếc xe chống ngập, chỉ là con số khái toán ban đầu có "dư dả tí", qua tham khảo số liệu của đơn vị tư vấn quen biết.

Hoàng Minh (tổng hợp)

 
TIN MỚI