Vĩnh Long phát hiện 1 người mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép từ Campuchia

26/12/2020 - 15:24

PNO - Sau khi xác định có ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép về địa phương, ngay trong sáng 26/12, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức cuộc họp khẩn cùng tất cả các sở ngành có liên quan để đưa ra hướng xử lý.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, sau khi bệnh nhân đón xe từ TPHCM về tỉnh Vĩnh Long, đã bắt xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít, người này có ghé tiệm tạp hóa. Người nhà đã chủ động trình báo chính quyền địa phương. 

Lực lượng chức năng tỉnh đã khoanh vùng, xác định và đưa đi cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp tục truy vết các trường hợp F1 để thực hiện biện pháp phòng dịch.

Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, nơi nam bệnh nhân đang được cách ly và điều trị
Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long, nơi nam bệnh nhân đang được cách ly và điều trị

Công an Vĩnh Long phối hợp với công an các tỉnh thành mà bệnh nhân đi qua nắm tình hình, báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, bệnh nhân Lê Thúc T. (nam, 32 tuổi, ngụ ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) được xác định nhiễm COVID-19 sau khi nhập cảnh trái phép từ Myanmar qua Thái Lan, Campuchia rồi về Vĩnh Long.

Cụ thể, ngày 15/12, nam bệnh nhân này di chuyển bằng ô tô từ Myanmar sang tỉnh Taksin, Thái Lan.

Ngày 23/12, bệnh nhân cùng 6 người khác nhập cảnh Campuchia bằng xe tải. 

Rạng sáng 24/12, bệnh nhân cùng 2 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới ở tỉnh Tây Ninh.

Khoảng 5g sáng cùng ngày, bệnh nhân lên xe tải đi về TPHCM. Tất cả hành trình bệnh nhân không nhớ tên tài xế, người tiếp xúc. 

Khoảng 7g ngày 24/12, bệnh nhân đón xe 16 chỗ (không nhớ rõ xe của hãng nào) về Vĩnh Long và có ghé trạm dừng chân Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Trên xe có 4 người, nhưng không ngồi cùng hàng ghế.

Đến TP. Vĩnh Long, bệnh nhân đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít và được người nhà trình báo cơ quan chức năng.

Trưa 25/12, cơ quan y tế Vĩnh Long tiến hành cách ly, lấy mẫu gửi xét nghiệm và đến tối cùng ngày kết quả từ Viện Pasteur TPHCM cho biết bệnh nhân T. dương tính với COVID-19.

Sở Y tế Vĩnh Long hiện đã xác định được 36 trường hợp F1. Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long.

Đông Phong

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI