Việc nhỏ nhặt lại tạo ra nặng nề

21/07/2021 - 05:45

PNO - Vợ chồng em chăm lo được thêm cho ông bà chút nào là quý chút đó, những gì có thể san sẻ được thì nên san sẻ thật lòng.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em cưới nhau được sáu năm, đã có hai bé xinh xắn. Do điều kiện kinh tế không ổn, chồng em làm việc thời vụ, lúc có việc lúc không, nên vợ chồng không mua được nhà riêng, cũng không dám thuê trọ. Hiện chúng em ở chung với cha mẹ anh.

Hồi đầu khi em mới về làm dâu, em và mẹ chồng lo việc chợ búa ăn uống cho cả nhà. Nhưng sau đó nảy sinh những mâu thuẫn, toàn là chuyện vụn vặt, như kiểu ông bà thích ăn cá kho mặn, trong khi vợ chồng em thích các món hấp, luộc có lợi cho sức khỏe.

Buổi chiều ông bà ăn cơm sớm, trong khi vợ chồng em phải đến gần bảy giờ tối mới ngồi vào ăn cơm được. Người này phải chờ người khác, đôi khi vào bữa ăn toàn nghe cằn nhằn, mắng mỏ, rồi bực bội chẳng muốn ăn uống nữa.

Hai năm gần đây vợ chồng con cái nhà em ăn riêng, ông bà ăn riêng. Khi riêng ra như vậy em thấy rất ổn, ai muốn ăn gì nấu đó khỏi phải hỏi ý kiến, nêm nếm vừa miệng mình hơn, đi chợ cũng thoải mái hơn, tiền có nhiêu thì mua nhiêu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Được một thời gian, em lại thấy nhiều mâu thuẫn khác: cả nhà vẫn xài chung bếp, chung tủ lạnh, ông bà xài rất hao gas, hao điện, vì nấu nướng suốt ngày, toàn món hầm món kho tốn thời gian, trong khi đó tiền điện và tiền gas một mình em trả.

Thêm nữa, gia vị, nước mắm, nước tương em mua về rất mau hết, do mẹ chồng cũng lấy xài. Phòng của vợ chồng em thông với bếp, mỗi lần mẹ nấu mùi mắm muối ám cả ngày đêm. Em không biết nói sao với ông bà để thay đổi chuyện này, nói ra thì có vẻ nhỏ nhặt bần tiện, nhưng không nói thì không khí gia đình ngày càng nặng nề.

Phi Oanh (TP.HCM)

Em Phi Oanh thân mến, 

Chuyện sinh hoạt gia đình hằng ngày quả lặt vặt, nhỏ nhặt, nhưng nếu không giải quyết có thể tích tụ thành bực bội triền miên, thành năng lượng tiêu cực ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình. 

Thông thường, chọn cách ra riêng, độc lập tự do thì sẽ chấm dứt được các mâu thuẫn này. Dù điều kiện kinh tế hiện nay của vợ chồng em chưa đủ để ra riêng, vẫn còn phải sống chung một thời gian nữa, nhưng việc em có kế hoạch dành dụm tiền bạc, tính toán đến khả năng ra riêng sẽ cho em một lối thoát, khiến em bớt áp lực trong cuộc sống chung. 

Với người phụ nữ phải lo liệu thu xếp trong điều kiện kinh tế eo hẹp, việc tính toán cân đo là tốt, nhưng trong cuộc sống, tính toán nhiều khi không đúng đâu em ạ.

Ví dụ, tính sòng phẳng ra, thì tiền nhà thuê một tháng là bao nhiêu, cha mẹ đang “cho không” mình khoản đó, phải không em? Những khi ông bà coi giúp con để vợ chồng em yên lòng lo công việc làm ăn, tiền công đó, tâm lý yên lòng đó, tính toán sao cho ra được bằng tiền bạc?

Cũng nên nghĩ sâu xa hơn, cách mình cư xử với cha mẹ thế nào, con mình cũng nhìn vào đó mà học, mà nhớ, mai mốt các con sẽ cư xử với mình y như vậy.

Người già có những tính nết khác người trẻ, người trẻ thay đổi dễ hơn người già. Em nên chủ động thay đổi cách nghĩ của mình, rộng rãi một chút vừa đỡ mệt đầu tính toán chi li vừa đỡ chuyện bực bội trong lòng. Chưa nói, đối với nhiều gia đình, việc cha mẹ già tự lo được việc nấu nướng ăn uống của mình là một cái phúc, đỡ phiền con cái.

Vợ chồng em chăm lo được thêm cho ông bà chút nào là quý chút đó, những gì có thể san sẻ được thì nên san sẻ thật lòng. Vợ chồng em khó khăn, ông bà sống cùng nhà làm sao không biết?

Bây giờ ông bà ăn uống bồi dưỡng tốt, tinh thần vui vẻ, không bệnh tật đau ốm, vợ chồng em chỉ việc tập trung làm ăn, kiếm tiền. Nhưng nếu gia đình căng thẳng, đau ốm, em còn phải lo thêm nhiều nữa.

Tóm lại là, chắc em chưa tính đủ hết các đại lượng trong bài toán của mình, nên mới thấy buồn bực vì thua thiệt, chứ nếu tính đủ, tính đúng, có thể em sẽ thấy mình đang được nhiều lắm đó. Chúc em sống vui, nhẹ nhàng thoải mái trong sinh hoạt gia đình, em nhé.  

HẠNH DUNG

 

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ.

Thời gian: từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI