Tưởng u não hóa sán dây chó "làm tổ"

23/12/2025 - 15:03

PNO - Người đàn ông ở Hà Nội co cứng, đau đầu kèm tê tay và được một cơ sở y tế nghi ngờ mắc u não. Qua chẩn đoán chuyên sâu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được khẳng định tổn thương não do ký sinh trùng.

Bác sĩ kiểm ta
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân mắc sán dây chó làm tổ trong não - ảnh: T.S.

Ngày 23/12, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu – những biểu hiện dễ khiến nhiều người nghĩ đến u não.

8 ngày trước khi nhập viện, anh N.H.T. (39 tuổi, ở Hà Nội) xuất hiện từng cơn co cứng kèm tê tay trái. Sau thăm khám ban đầu tại một cơ sở y tế, các bác sĩ ghi nhận tổn thương nghi ngờ u não, chưa loại trừ yếu tố nhiễm trùng nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đánh giá chuyên sâu.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, huyết động ổn định, không có dấu hiệu thần kinh khu trú rõ ràng hay hội chứng màng não. Tuy nhiên người bệnh đau đầu nhiều và vẫn còn cảm giác tê nhẹ tay trái.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Khám chữa bệnh theo yêu cầu và Quốc tế (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não, phát hiện tổn thương dạng nang nhỏ tại thùy trán trái, kích thước khoảng 11 x 7 mm, xung quanh có phù não nhẹ.

Hình ảnh này hướng nhiều đến tổn thương do ký sinh trùng hơn là u não nguyên phát. Do đó, các bác sĩ đã tiếp tục chỉ định xét nghiệm kháng thể kháng sán dây chó và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân được khẳng định tổn thương não do ký sinh trùng.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa theo phác đồ, kết hợp kiểm soát triệu chứng và theo dõi sát diễn biến thần kinh. Sau khoảng 10 ngày điều trị nội trú, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt, hết tê tay, không còn xuất hiện cơn co giật, không đau đầu, chóng mặt.

Tái khám gần một tháng sau, tổn thương não thu nhỏ, phù não giảm, không còn dấu hiệu tiến triển, đáp ứng điều trị tốt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phương cho biết, nhiễm sán não không phải bệnh lý hiếm nhưng rất dễ bị bỏ sót do triệu chứng ban đầu thường không điển hình. Người bệnh có thể chỉ xuất hiện co giật, tê yếu thoáng qua hoặc đau đầu nhẹ, dễ nhầm lẫn với u não hoặc tai biến mạch não.

Đường lây nhiễm không nhất thiết do tiếp xúc trực tiếp với chó mèo mà thường liên quan đến ăn uống không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là rau sống, thực phẩm tái sống hoặc nguồn nước nhiễm bẩn, tạo điều kiện cho trứng ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể và di chuyển lên não.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan với các triệu chứng thần kinh bất thường, dù chỉ thoáng qua. Việc đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán hình ảnh và làm xét nghiệm đầy đủ có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện sớm bệnh.

Bên cạnh đó, mỗi người cần duy trì thói quen ăn chín uống sôi, rửa tay sạch và đảm bảo vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý ký sinh trùng nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được phát hiện kịp thời.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI