Tưởng u họng, lao xương phát hiện bị mảnh gỗ găm vào cột sống

12/08/2022 - 18:05

PNO - Được chẩn đoán lao cột sống, trong quá trình phẫu thuật, anh T. (Nghệ An) mới được phát hiện nguyên nhân do mảnh gỗ găm vào suốt hơn 4 tháng.

 

Nam bệnh nhân bị mảnh gỗ văng vào cột sống đã từng tuyệt vọng khi nghĩ mình mắc u

Nam bệnh nhân bị mảnh gỗ văng vào cột sống đã từng tuyệt vọng khi được chẩn đoán mắc lao cột sống

Ngày 12/8, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp hy hữu khi bệnh nhân bị dị vật găm vào đốt sống cổ sau hơn 4 tháng mà không hề hay biết.

Theo đó, trong khi đang làm việc, anh N.V.T. (49 tuổi, Nghệ An) bị que gỗ bật vào cổ, vết thương rách khoảng 1,5cm. Anh tới bệnh viện đa khoa ở huyện trong tình trạng vết thương đã khô máu nên được khâu 2 mũi.

Sau đó, anh tới một bệnh viện tuyến tỉnh chụp chiếu thì nghi ngờ thoái hóa đốt sống cổ. Anh T. đi khám tai mũi họng, kiểm tra kỹ càng và tiêm phòng uốn ván đầy đủ. Qua một thời gian thì vết thương cũng không đau.

Cách đây khoảng hơn 1 tháng, tự dưng anh T. cảm thấy khó chịu, nhiều khi cơ thể đau rút ở cột sống cổ, đau lan xuống vai và hai tay, đau họng. Sau đó, anh đi châm cứu nhưng không đỡ, kết quả thăm khám ở một số bệnh viện cũng không phát hiện bệnh.

Khi đau họng anh nghi ngờ mình bị u cổ họng nên tới bệnh viện K Tân Triều khám, siêu âm, nội soi và xét nghiệm. Kết quả chụp chiếu tại Bệnh viện K Tân Triều nghi mắc lao xương, lao cột sống nên chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương và nhập viện.

Ngay sau khi nhập viện, người bệnh đã được các bác sỹ thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh phá hủy thân đốt sống cổ C4-C5 gây biến dạng hình thái các đốt sống cổ, có nhiều ổ áp xe nhỏ thân đốt sống và lan ra thành sau họng, chẩn đoán trước phẫu thuật nghi lao cột sống C4-C5.

Các bác sĩ dự kiến thực hiện phẫu thuật giải ép tủy, thay đốt sống nhân tạo, đây là ca bệnh tiên lượng khá nặng. Ngày 26/7, người bệnh đã được thực hiện phẫu thuật lao cột sống cổ, khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện và gắp dị vật màu đen dài 2,5-3cm nằm ngang đĩa đệm, chèn ép vào tủy cổ cũng như nạo vét các tổ chức hoại tử xung quanh.

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Tráng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Đây là trường hợp người bệnh khá đặc biệt do dị vật đã tồn tại trong đốt sống cổ khá lâu nên để chẩn đoán phân biệt giữa lao và tình trạng viêm nhiễm do dị vật là rất khó khăn”.

Dự kiến lúc đầu thực hiện phẫu thuật giải ép thần kinh và có thể phải thay đốt sống cổ, trường hợp này rất may là trong quá trình phẫu thuật phát hiện ra dị vật đi sát thành động mạch và tĩnh mạch cảnh bên phải, nếu đường đi lệch chỉ một chút cũng sẽ gây tổn thương mạch máu lớn, gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp có tổn thương ở đốt sống cổ thì người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa sớm để kịp thời phát hiện ra tổn thương khi khám đa khoa chưa phát hiện ra.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI