Từng ho ra đỉa, bé trai 4 tuổi được phát hiện có dị vật trong khí quản là... con đỉa khác

16/06/2022 - 11:40

PNO - Từng ho ra đỉa, nhưng vẫn ho, khò khè... bệnh nhi 4 tuổi (Điện Biên) được phát hiện còn một con đỉa lớn khác vẫn ký sinh trong khí quản.

 

Bệnh nhi khò khè, ho ra đỉa nhưng vẫn còn một con soongskys sinh trong khí quản
Bệnh nhi khò khè, từng nôn ra đỉa nhưng vẫn còn một con đỉa trong khí quản

Ngày 16/6, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa nội soi gắp thành công một con đỉa dài khoảng 4cm từ đường thở của bệnh nhi V.T.T. (4 tuổi, ở Điện Biên).

Theo người nhà bệnh nhi, thi thoảng bé được cho đi tắm suối gần nhà. Cách thời điểm nhập viện 1 tháng, bé bị ho, khò khè nhiều, không sốt. Khoảng 2 tuần trước khi nhập viện, bé bắt đầu nôn ra máu tươi kèm theo một con đỉa. Sau nôn, bé vẫn ho và khò khè nên được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra. Tại đây các bác sĩ phát hiện bé có dị vật khí quản.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Nga - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhi cho biết, bé nhập viện trong tình trạng ho, khò khè và tình trạng này tăng lên nhiều khi vận động mạnh, ăn uống… Sau khi thăm khám và kiểm tra lại, xác định tại khí quản của bệnh nhi có dị vật, các bác sĩ nhanh chóng chuyển thẳng bé lên phòng mổ. 

Tại đây, các bác sĩ đã nội soi ống cứng, thấy tại khí quản bệnh nhi có dị vật “sống” màu đen nên gắp dị vật, lấy ra được một con đỉa còn sống nguyên vẹn, dài khoảng 4cm.

Bác sĩ Nga cho biết thêm, quá trình nội soi gắp dị vật, do đỉa di chuyển trong đường thở của bé nên khó khăn khi tiếp cận. Thêm vào đó, do sống lâu ngày trong khí quản của bệnh nhi nên đỉa ngày càng to lên, hút máu, khiến cho thành phế quản của bé bị viêm loét, chảy máu, đọng nhiều dịch mủ, che bít kín đường thở.

Hiện tại, sau khi gắp dị vật, sức khỏe bé ổn định, bé tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Hô hấp và dự kiến sẽ được ra viện trong 1, 2 ngày tới.

Con đỉa dài 4cm được các bác sĩ phẫu thuật nội soi gắp ra từ khí quản bệnh nhi
Con đỉa dài 4cm được gắp ra từ khí quản bệnh nhi

Bác sĩ Nga cho hay, trường hợp đỉa chui vào tai, mũi trẻ không phải hiếm. Trước đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương từng xử lý một số trường hợp bị đỉa chui vào mũi, tai... Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhi bị đỉa chui vào khí quản.

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần tránh cho trẻ tắm khe, ao, hồ, sông, suối và đặc biệt không uống nước khe, suối khi chưa nấu sôi vì rất dễ bị đỉa chui vào hút máu. 

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI