Truyền dịch pha corticoid cho... khỏe?

07/03/2020 - 06:54

PNO - Không ít bệnh nhân đi khám các biểu hiện bất thường về da liễu, sau khi điều tra bệnh sử các bác sĩ phát hiện có chung thói quen là thường xuyên đi truyền dịch… cho khỏe.

Nhiều người cứ cảm thấy mệt mệt, bứt rứt, đau nhức là lại tự đến phòng khám tư để truyền. Khi truyền xong, họ lập tức thấy khỏe khoắn, đâm ra nghiện. Đó chính là lý do tại sao một số bệnh nhân coi việc truyền dịch như một cách để… chăm sóc sức khỏe định kỳ, truyền dịch đều đặn, thường xuyên như làm đẹp. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo về tình trạng bệnh nhân gặp các hậu quả do đi truyền dịch bị pha corticoid. 

Vết thương ở chân ông N. mưng mủ không lành do hậu quả của nghiện truyền dịch pha corticoid
Vết thương ở chân ông N. mưng mủ không lành do hậu quả của nghiện truyền dịch pha corticoid

Cách đây vài ngày, ông L.V.N. (ngụ ở Q.4, TP.HCM) đã đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Ông N. có tiền căn đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp. Sau tết, ông N. đi va chân vào cạnh cầu thang và bị thủng da. Vết thương ở chân mưng mủ, nhiễm trùng, dù chữa trị nhiều cách vẫn không lành. Bệnh nhân nghĩ có lẽ do bị biến chứng từ bệnh đái tháo đường nên vết thương khó lành. 

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Thái Vân Thanh, Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ da của bệnh viện đã cho bệnh nhân làm xét nghiệm, tất cả chỉ số đều ổn, kể cả đường huyết cũng đang được kiểm soát ở mức tốt, nhưng chỉ số cortisol lại giảm mạnh. Chỉ những ai đang dùng corticoid thì chỉ số cortisol mới giảm. Tuy nhiên, ông N. kể mình không dùng thêm thuốc gì ngoài thuốc điều trị tiểu đường, chỉ có thói quen đi truyền dịch. Tháng nào ông N. cũng tới phòng khám tư để truyền, vì truyền dịch xong thấy rất khỏe.

Nếu chỉ trường hợp trên thì chưa đủ để kết luận, nhưng chính bác sĩ Vân Thanh cũng tiếp nhận bà P.T.X. (52 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương). Bà X. đến bệnh viện để chăm sóc da, nhưng bác sĩ phát hiện da bệnh nhân có biểu hiện điển hình của người bị nhiễm độc corticoid. Kết quả thử máu cho thấy chỉ số cortisol của bà X. giảm mạnh. Bà X. cho biết tuần nào cũng đi truyền dịch. Bà quan niệm truyền dịch như một phương pháp chăm sóc sức khỏe định kỳ, như làm đẹp vậy.

Không chỉ thế, một cô gái 26 tuổi cũng tìm đến đây để khám do nổi mề đay mẩn ngứa. Cô gái này không hề có bệnh lý nền đi kèm. Bản thân bệnh nhân cũng cảm giác có điều bất thường và nói: “Bác sĩ ơi, em như bị nghiện truyền dịch, nếu không đi truyền tự nhiên vài bữa người em nổi mề đay mẩn ngứa. Chỉ cần em đi truyền dịch là hết mẩn ngứa và thấy rất khỏe”.

Trước đây, bệnh nhân hay kể đi truyền dịch vàng, dịch hồng, đó là tình trạng pha vitamin B vào dịch truyền. Còn bây giờ, một số phòng khám tư pha corticoid vào dịch truyền với hai mục đích: truyền xong bệnh nhân thấy sảng khoái, giảm đau, khỏe khoắn. Ngoài ra, corticoid còn có hiệu quả trong việc chống sốc khi truyền dịch, nên cứ việc cắm kim truyền mà không lo bệnh nhân bị sốc. Bệnh nhân còn bị hội chứng nghiện corticoid, khi thấy mệt lại quay lại truyền dịch tiếp…

Hậu quả của việc lạm dụng corticoid đã được cảnh báo rất nhiều: gây mục xương, teo da, suy tuyến thượng thận, tăng huyết áp, tăng đường huyết, có khi gây ra bệnh đái tháo đường… 

Thanh Huyền

 
TIN MỚI