Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai “móc túi” bệnh nhân

13/07/2021 - 14:37

PNO - Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng các đồng phạm bị truy tố vì có sai phạm trong việc liên doanh liên kết thiết bị, qua đó “móc túi” hàng chục tỷ đồng của bệnh nhân.

Ngày 13/7, một nguồn tin cho biết, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nhóm bị can gồm: Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc bệnh viện), Trịnh Thị Thuận (cựu Trưởng phòng Tài chính bệnh viện), Lý Thị Ngọc Thủy (cựu Phó phòng Tài chính bệnh viện), Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS), Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS), Trần Lê Hoàng (Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội - VFS) và Phạm Minh Dung (cựu Tổng Giám đốc Công ty VFS)

Theo cáo trạng, biết việc Bệnh viện Bạch Mai muốn phát triển khoa ngoại, Phạm Đức Tuấn đến gặp Nguyễn Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho Bạch Mai loại Robot Rosa với giá 39 tỷ đồng; loại Robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn cho hay Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Vì vậy, Tuấn cùng Nguyễn Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và Bệnh viện Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đồng ý việc này dù không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện. Ông Quốc Anh còn chỉ đạo Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên danh với Công ty BMS.

Để hợp thức hóa, các bị can thuộc Công ty thẩm định giá VFS đã phát hành chứng thư trái với quy định của pháp luật. Ngày 23/2/2017, BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng.

Từ thời điểm này đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh với giá tiền hơn 16 triệu đồng/ca. Trong quá trình thực hiện đề án, hợp đồng liên danh liên kết đã gây thiệt hại hơn 10,5 tỷ đồng cho người bệnh.

Cơ quan tố tụng xác định việc tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên danh, liên kết lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỷ đồng không đúng thực tế để mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị can Nguyễn Quốc Anh số tiền hơn 331 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Hiền số tiền gửi 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận số tiền 50 triệu đồng.

Phạm Đức Tuấn còn khai trong quá trình triển khai hợp đồng đã tặng bị can Nguyễn Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD; bị can Hiền 150 triệu đồng; bà Thuận 50 triệu đồng. Đến nay, các bị can nhận thức được sai lầm nên đã tự nguyện nộp lại số tiền trên.

Vụ án này, bị can Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Bị can Phạm Đức Tuấn, giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI