Trương Quỳnh Anh: buồn đã tận và ngày đã yên…

20/04/2015 - 02:16

PNO - PN - So với ngày chập chững vào nghề, Trương Quỳnh Anh bây giờ không hề... già đi. Cô vẫn mang vẻ đẹp thanh xuân như thời con gái.

edf40wrjww2tblPage:Content

Nụ cười ấy, mái tóc dài suôn mềm ấy, vóc dáng ấy hầu như không đổi thay nhiều - dù Quỳnh Anh hay nói vui, cuộc đời cô đã trải qua không ít thăng trầm khổ ải, không khác gì nhân vật trong bộ phim đầu tay cô tham gia: Sóng gió cuộc đời.

Trong phim, nhân vật Quỳnh Anh đảm nhận vì tình yêu mà bất chấp tất cả, bỏ cả gia đình để kiếm tìm hạnh phúc trong nước mắt… Ngoài đời cũng vậy. Chỉ khác người yêu trong phim là diễn viên Huỳnh Đông, còn “người thật việc thật ngoài đời” là ca sĩ Tim - Cát Vũ.

Ngoài đời thêm đoạn kết có hậu là sự ra đời của bé Sushi (Cát An) và còn tiếp tục “phần sau” sóng gió khi một ngày, bà mẹ một con Trương Quỳnh Anh lặng lẽ dắt con ra khỏi nhà, bặt vô âm tín. Vẫn chưa phải đã nếm trải hết những đắng cay khổ ải trong một cuộc đời, nhưng đối với Quỳnh Anh, những ngày sóng gió ấy cũng đã lấy đi của cô rất nhiều nước mắt và sức lực. Một mình gồng gánh niềm riêng và đi qua những thăng trầm cảm xúc, để rồi một ngày nhận lại hạnh phúc tưởng chừng đã mất, cô gái 25 tuổi bây giờ chỉ còn giữ trong lòng mình một khoảng trời nhẹ tênh và cũng chỉ chọn sống bằng câu nói: thương lấy thân mình…

Truong Quynh Anh: buon da tan va ngay da yen… 

Gia đình Tim - Trương Quỳnh Anh và bé Cát An 

Sau cơn mưa trời đã sáng

* Con tim Quỳnh Anh đã “vui trở lại” chưa, sau những ngày sóng gió…?

- Bây giờ mọi thứ đã ổn, tôi cũng đã trở lại phim trường Thề không gục ngã. Tôi đang cùng đoàn phim tất bật cho những cảnh quay cuối, không có thời gian nghĩ ngợi thêm gì nữa. Từ nay tôi sẽ luôn tự nhắc nhở mình làm gì cũng sẽ vì con, nghĩ cho con. Tôi sẽ chăm chỉ hơn để có thể kiếm được nhiều tiền lo cho bé Sushi sau này. Sau mọi thứ, tôi nhận ra rằng, điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình bây giờ là con trai, tôi cần phải biết yêu thương bản thân mình, phải biết lo cho mình mạnh khỏe thì mới có thể chăm sóc tốt cho con được.

* Nhưng những khán giả yêu mến dõi theo Quỳnh Anh cũng đã thở phào nhẹ nhõm khi Tim đón được hai mẹ con trở về…

- Cho đến thời điểm này, tôi chưa chia sẻ gì - và cũng không nói thêm gì về chuyện gia đình mình. Tôi muốn mọi thứ yên tĩnh khép lại như cách nó đã âm thầm diễn ra. Không đổ lỗi hay trách móc ai. Tôi chỉ có thể nói thế này, khi mọi chuyện qua đi, tôi nhận diện được mình và thay đổi bản thân rất nhiều so với trước. Tôi bớt bốc đồng, nóng tính, làm cái gì cũng vội vàng. Đổi lại là sự bình tĩnh nhìn nhận mọi việc thấu đáo trước khi quyết định. Tôi cũng không còn kỳ vọng vào một tình yêu hoa hồng mà đã biết chấp nhận những thay đổi ở những thời điểm khác nhau của cuộc sống.

* Có khi nào Quỳnh Anh cảm thấy hối hận vì những lựa chọn của mình?

- Không phải là hối hận mà tôi chỉ muốn mình một lần được buông bỏ, không để tâm trí bị dồn đuổi bởi bất cứ ý nghĩ nào. Bỏ hết ràng buộc mệt mỏi xung quanh để xem mình sẽ đi đến đâu, tìm thấy gì và mọi thứ sẽ như thế nào.

Tôi không muốn mình ngồi buồn đau trong bế tắc mà phải đi xuyên qua nó, đi cho đến tận cùng của cảm xúc thì mới vượt qua được, mới sáng suốt mà quay lại đối diện và giải quyết vấn đề. Thời gian bỏ nhà đi là đỉnh điểm áp lực từ nhiều phía đối với tôi, nhưng bây giờ bình tĩnh nhìn lại con đường của mình, tôi nghĩ mọi thứ đến trong cuộc đời tôi cho đến giờ phút này, đều là do duyên phận.

Truong Quynh Anh: buon da tan va ngay da yen…

Với diễn viên Quốc Trường trong phim Tình cù lần phát sóng mới đây

* Đã có bao giờ bạn nghêu ngao câu ca dao “Bướm vàng đậu trái mù u / Lấy chồng càng sớm điệu ru thêm buồn”...

- Yêu Tim và sinh con cho anh, tôi dành ba năm tuổi trẻ ở nhà chăm sóc Sushi và lo lắng cho gia đình. Thời gian đó sự nghiệp của tôi đang rất tốt, có nhiều vai diễn nhưng tôi từ chối hết.

Với một người nghệ sĩ mà nói, bỏ đi ba năm không làm gì là một nuối tiếc rất lớn. Vắng bóng quá lâu trên màn ảnh, tôi sợ khán giả quên mất mình, mà trở lại phim trường cũng là một áp lực lớn. Nhưng tôi nghĩ mọi thứ đều có thể tìm lại được, còn tình yêu thật sự có được chẳng dễ dàng gì. Và tôi chưa bao giờ hối tiếc vì những gì mình đã chọn.

Tim là tình yêu đích thực

* Có nghĩa là Quỳnh Anh đã phải hy sinh nhiều cho Tim?

- Tôi và Tim đã từng có một tình yêu đẹp, lãng mạn. Sau này có con, hai đứa cũng vì nhau mà sống. Sinh con xong, tôi ngỏ ý muốn trở lại trường quay, Tim đã tạo điều kiện tối đa để tôi được tiếp tục làm điều mình muốn. Anh hủy nhiều show diễn ở nhà chăm con, tôi lao vào công việc quay hết phim này đến phim khác như để bù đắp cho ba năm vắng bóng.

Tim để tôi hoàn toàn tự do với vòm trời của mình. Anh ấy là một người cha tốt, rất có trách nhiệm, chăm sóc con từng li từng tí. Nhưng cũng vì tính tình hai đứa còn trẻ con quá, nên không tránh khỏi những cuộc “gây vặt”, tranh luận kịch liệt trong cách nuôi dạy con. Không ít lần Tim làm tôi buồn lòng, nhưng có lẽ cặp đôi nào cũng phải có những vấn đề như vậy.

* Nhưng có phải vì con đường này ngay từ đầu là do Quỳnh Anh lựa chọn nên nếu có sóng gió gì trong đời sống vợ chồng cũng sẽ một mình chấp nhận và chịu đựng?

- Tôi đã quen đối diện với mọi thứ một mình từ nhỏ. Ba mẹ rất thương yêu lo lắng cho tôi, nhưng ba mẹ cũng tập cho tôi phải biết tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Nếu có vấp ngã tôi phải tự đứng lên, ba mẹ sẽ luôn là người ở bên cạnh dõi theo động viên, nhưng sẽ không bao giờ là người giúp tôi đứng dậy.

Truong Quynh Anh: buon da tan va ngay da yen…

Với diễn viên Bình Minh trên trường quay phim Thề không gục ngã (ĐD Nguyễn Minh Cao)

* Sau này Quỳnh Anh có luôn tự dằn vặt vì đã làm buồn lòng cha mẹ khi quyết định bỏ nhà đi theo tiếng gọi của tình yêu?

- Nhiều lúc nghĩ lại, tôi tự hỏi mình sao ngày ấy có thể liều đến như vậy? Tôi biết lựa chọn của bản thân làm buồn lòng hai đấng sinh thành, nhưng nếu được lựa chọn lại, tôi vẫn sẽ đi con đường như vậy. Tôi biết ba mẹ rất yêu thương mình, sẽ không bao giờ rời bỏ mình.

Tôi và Tim đã luôn cố gắng chứng minh tình yêu của hai đứa là thật, biết sống cho nhau, vì nhau. Cái gì cũng có cái giá của nó. Tôi cũng phải trải qua nhiều sóng gió thăng trầm mới gặt được quả ngọt. Bây giờ tôi đã có Sushi để có thể gọi ông bà ngoại ơi… Ba mẹ tôi hiện giờ định cư ở Mỹ, vẫn mỗi ngày gọi điện về trò chuyện với cháu. Thời gian đã tha thứ hết cho mọi lỗi lầm.

* Đã thấm thía những thăng trầm trong cuộc sống riêng, nhưng trên màn ảnh cứ thấy một Trương Quỳnh Anh trẻ trung, còn chất học trò qua các vai diễn…

- Không biết sao đến giờ vẫn còn nhiều đạo diễn giao cho tôi những vai “cưa sừng làm nghé” (cười). Nhưng nói thật, tôi không còn thích những vai số phận sóng gió nữa rồi. Hồi mới ra trường tôi thường xuyên đóng những dạng vai này, như Một ngày không có em hay Sóng gió cuộc đời

Mới đây có được những vai diễn nhiều màu sắc trong các phim Săn vàng, Độc thân tuổi 30, Tình cù lần… cũng cho tôi thêm ít nhiều trải nghiệm. Bây giờ tôi thích mình được đóng những dạng vai hoặc hài hoặc hành động để có thể biến tấu khác bản thân mình ngoài đời. Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống riêng nên không muốn thêm nữa những vai nhiều nước mắt (cười).

Truong Quynh Anh: buon da tan va ngay da yen…

Cùng NSƯT Phi Điểu trong phim Đại náo học đường

* Vậy khán giả có thể tưởng tượng một “bà mẹ trẻ” Trương Quỳnh Anh trong gia đình như thế nào?

- Tim bảo tôi sao lúc này… dữ quá! Có lẽ hoàn cảnh tạo nên con người (cười). Tim rất thương và chiều chuộng Sushi nên tôi phải đứng ra làm… nội tướng, trông chừng cả hai cha con. Ví dụ bé ho mà đòi ăn kẹo, cứ theo ba nhì nhằng một chút là anh Tim cũng cho. Tôi phải nói khô cổ mới lấy được viên kẹo ra khỏi tay bé.

Ngày xưa ba mẹ dạy tôi thế nào thì giờ tôi dạy Sushi thế ấy. Luôn rèn cho con tính tự lập ngay từ nhỏ. Ngoài giờ làm việc tôi dành hết thời gian rảnh cho con, đưa bé đi chơi, cố gắng sao cho bé tiếp xúc với bên ngoài càng nhiều càng tốt. Từ khi có con, tôi từ bỏ nhiều thói quen của thời son rỗi, ít chăm chút mình hơn nhưng bù lại, tôi nhận được một ngọn nguồn hạnh phúc vô tận - cảm giác mà nếu không có Sushi thì chẳng khi nào tôi có thể tìm thấy được trong công việc.

* Những tính từ nào có thể diễn tả chính xác nhất cảm xúc của Quỳnh Anh bây giờ?

- Có lẽ chỉ gói gọn trong hai từ này thôi: yêu đời! Sau tất cả, tôi đã tự biết yêu thương bản thân mình và tự hứa từ nay dù có chuyện gì cũng sẽ chỉ nghĩ cho con.

* Cảm ơn Trương Quỳnh Anh!

 TIỂU QUYÊN thực hiện

 
TIN MỚI