Trẻ em Sri Lanka ngất xỉu vì đói

29/10/2022 - 17:39

PNO - Tình trạng trẻ em ngất xỉu ở trường và suy dinh dưỡng trầm trọng đã trở nên phổ biến ở Sri Lanka khi lạm phát tại quốc gia này lên tới 94,9%. Bên cạnh đó, nhiều trẻ em còn phải nghỉ học vì cha mẹ không có tiền.

 

Học sinh Sri Lanka ăn sáng trong lớp học tại một trường học ở Colombo; một số trường đang cố gắng cho học sinh ăn. Ảnh: Chamila Karunarathne / EPA
Nhiều học sinh Sri Lanka đi học với chiếc bụng đói và tình trạng trẻ ngất xỉu trong lớp ngày càng phổ biến 

Trong vài tháng qua, chuyện trẻ em ngất xỉu giữa lớp học ở Sri Lanka đã trở nên phổ biến. Nhiều học sinh đến trường trong tình trạng đói lả vì cha mẹ các em không còn tiền để mua thức ăn, trong khi đất nước tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất.

Sandarenu Amarasiri - giáo viên tại một trường học - cho biết: "Nhiều người không đủ tiền mua thức ăn cho con. Trong tháng này, nhà trường bắt đầu chương trình cung cấp bữa trưa cơ bản cho học sinh. Ngay cả giáo viên chúng tôi cũng cố gắng cung cấp một bữa ăn cho học sinh bất cứ khi nào có thể".

Kể từ đầu năm, Sri Lanka đã rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế thảm hại, khi đất nước không có dự trữ ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men. Tình trạng thiếu lương thực, mất điện và trường học bị đóng cửa đã trở thành chuyện bình thường ở nước này.

Nhiều người đã cảnh báo rằng trẻ em phải chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng. Lạm phát lương thực tiếp tục tăng, lên đến mức kỷ lục 94,9% vào tháng 9 khiến cho các bậc cha mẹ không đủ khả năng mua ngay cả những thứ cơ bản như gạo. Trong khi đó, rau, thịt, cá và trứng trở thành những thứ xa xỉ với nhiều gia đình.

Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng gia tăng trên khắp Sri Lanka. Theo tổ chức Cứu trợ trẻ em, 2/3 số gia đình tại nước này đang phải vật lộn để tự kiếm ăn. Giám đốc khu vực Nam Á của UNICEF, George Laryea-Adjei, nói rằng “nhiều trẻ em đi ngủ với cái bụng đói rỗng".

 

Một gia đình Giờ ăn trong một khu ổ chuột ở Colombo; rau và thịt đã trở thành những thứ xa xỉ không thể mua nổi đối với nhiều người. Ảnh: Eranga Jayawardena / AP
Một gia đình sống trong khu ổ chuột ở Colombo - Ảnh: AP

Tại các vùng nghèo đói ở phía bắc Sri Lanka, nhiều người đã bắt đầu để con cái ở nhà vì không còn khả năng cho chúng ăn và đi học. Thậm chí, một số gia đình còn gửi con vào trường học và... không rước về. Một quan chức làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em xác nhận, do thiếu thốn, ngày càng nhiều phụ huynh bỏ con ở nhà trẻ.

Theo số liệu của Cục Quản lý và Dịch vụ chăm sóc trẻ em, trong 6 tháng đầu năm nay, có 246 trẻ em ở khu vực phía bắc đã được gửi đến các nhà chăm sóc (hồi năm 2021 chỉ có 146 trẻ).

Các chuyên gia cho rằng, những tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ em có thể rất nghiêm trọng. Hiện tại, các thực phẩm như cá, sữa và thịt gà đã trở thành ký ức xa vời, giờ đây nhiều người chỉ sống nhờ cơm, đậu lăng và khế, một món ăn đơn giản được làm từ dừa nạo. “Con gái tôi ngất xỉu nhiều lần và thi thoảng nó cảm thấy đau bụng dữ dội. Cố gắng lắm thì chúng tôi cũng chỉ có mỗi cơm...", Ishanka Maduwanthi, một bà mẹ 23 tuổi sống ở Yakkala - gần Colombo cho biết.

Trọng Trí (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI