Sinh viên hóa “chú Cuội, chị Hằng” vui trung thu cùng trẻ em

06/10/2025 - 18:38

PNO - Không chỉ là một đêm hội với lồng đèn, múa lân và tiếng cười, Trung thu năm nay còn đặc biệt hơn khi nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được các bạn sinh viên CLB Cộng đồng Handmade từ Trường Đại học Giao thông Vận tải - Phân hiệu tại TPHCM mang đến niềm vui trọn vẹn qua chương trình “Đêm hội trăng rằm.”

 Chú cuội giao lưu cùng các bé thiếu nhi
Chú cuội giao lưu cùng các bé thiếu nhi

Chiều muộn, trạm y tế phường Long Bình dần sáng lên bởi những dây đèn lồng ngộ nghĩnh. Trên sân khấu dựng tạm, các bạn sinh viên tất bật trang trí, kiểm tra âm thanh, tập duyệt tiết mục múa lân. Một góc khác, những thùng quà được xếp ngay ngắn chờ trao cho các em.

Các bạn thành viên chuẩn bị những phần quà để trao cho các em ( Nguồn: Fanpage CLB)
Các bạn thành viên chuẩn bị những phần quà để trao cho các em ( Nguồn: Fanpage CLB)

Bé Ngọc ngồi ôm chiếc lồng đèn ông sao, đôi mắt tròn xoe ngước nhìn sân khấu. “Con mong lát nữa được múa lân, lâu rồi con mới được đi Trung thu đông vui như vậy,” Ngọc nói nhỏ. Ba mẹ em làm công nhân, tăng ca liên tục, nhiều năm qua em chỉ biết Trung thu qua ánh trăng ngoài hiên nhà.

Các thành viên CLB Cộng đồng Handmade trước giờ giao lưu với thiếu nhi
Các thành viên CLB Cộng đồng Handmade trước giờ giao lưu với thiếu nhi

Khác với hình ảnh giảng đường thường ngày, các bạn sinh viên hôm nay vào vai “chú Cuội, chị Hằng” dẫn dắt chương trình, hóa thân thành nhân vật cổ tích mang lại tiếng cười cho các em.

Các bạn sinh viên hoá thân thành chú Cuội, chị Hằng
Các bạn sinh viên hóa thân thành chú Cuội, chị Hằng

“Chúng mình đã chuẩn bị gần một tháng. Từ việc gây quỹ, xin tài trợ đến làm lồng đèn và tập văn nghệ đều do các thành viên CLB đảm nhận. Có hôm cả nhóm thức tới khuya để kịp dán hàng trăm lồng đèn giấy", bạn Linh Đang – Chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Không chỉ tổ chức sân khấu, các bạn sinh viên còn trực tiếp xuống khu dân cư vận động phụ huynh cho con em tham gia, kết nối với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn và tạo nên một đêm hội trọn vẹn.

Vui hết cỡ cùng chú Cuội
Vui hết cỡ cùng chú Cuội

Chương trình mở màn bằng trống lân rộn ràng. Tiếng reo hò của hàng trăm em nhỏ khiến cả khu phố như bừng sáng. Các em được tham gia trò chơi dân gian, thi rước đèn, cùng hát vang những ca khúc thiếu nhi.

Trong đêm hội, hơn 200 phần quà Trung thu được trao tận tay. Mỗi phần gồm bánh, sữa, đèn lồng – những món quà nhỏ nhưng chứa chan tình cảm của các bạn sinh viên dành cho các em.

Các em nhận những phần quà do các bạn sinh viên chuẩn bị
Các em nhận những phần quà do các bạn sinh viên chuẩn bị

“Thấy nụ cười của các em, mọi mệt nhọc tan biến. Đây cũng là cách để sinh viên chúng mình học được bài học về sự sẻ chia, trách nhiệm với cộng đồng”, bạn Thành Huy, phụ trách hậu cần bộc bạch.

Khi đêm hội khép lại, từng tốp trẻ em ríu rít cầm đèn lồng về nhà. Ánh sáng từ những chiếc đèn giấy dường như soi sáng cả con hẻm nhỏ. Đằng sau đó là nụ cười lặng lẽ của các bạn sinh viên – những người đã góp phần mang Trung thu đến gần hơn với trẻ thơ.

Hào hứng thử tài khéo léo
Một bạn nhỏ hào hứng với trò chơi thử tài khéo léo

“Chúng tôi muốn các em tin rằng, dù hoàn cảnh khó khăn thế nào, vẫn luôn có người đồng hành, sẻ chia cùng các em. Và với sinh viên, đây cũng là dịp để chúng tôi sống đẹp hơn, trưởng thành hơn”, bạn Trường Huy, thành viên CLB chia sẻ.

Các bạn sinh viên chụp hình kỉ niệm cùng các em nhỏ
Các bạn sinh viên chụp hình kỉ niệm cùng các em nhỏ

Đêm Trung thu đã đi qua, nhưng dư âm ấm áp còn ở lại. Những chiếc lồng đèn giấy mỏng manh không chỉ thắp sáng một buổi tối, mà còn thắp sáng niềm tin, gieo vào tuổi thơ của các em nhỏ khó khăn một ký ức đẹp không thể nào quên.

Một số hình ảnh của chương trình Trung thu yêu thương:

Trẻ thơ háo hức tham gia các hoạt động của chương trình
Trẻ thơ và phụ huynh cùng nhau tham gia các hoạt động của chương trình

Những nụ cười rạng rỡ của các bé trong tham gia Đêm rằm sẻ chia
Những nụ cười rạng rỡ của các bé

Tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn
Tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn"

Chú Cuội chị Hằng vui cùng các em
Chú Cuội chị Hằng vui cùng các em

Những chiếc lồng đền xinh xắn mang yêuthuowngcuar các bạn sinh viên đến với thiếu nhi
Những chiếc lồng đền xinh xắn mang yêu thương của các bạn sinh viên đến với thiếu nhi

Thành viên CLB và trẻ em trong đêm Trung thu
Thành viên CLB và trẻ em trong đêm Trung thu

Tại nhiều địa phương trong cả nước, sinh viên cũng đã tổ các chương trình vui Trung thu cho trẻ em, Ở thôn Đồng Dâu (xã Quảng Bị, Hà Nội), dù nước vẫn còn ngập sâu sau bão số 10, tiếng trống lân vẫn vang lên giữa những con ngõ nhỏ. Đoàn viên thanh niên nơi đây chèo thuyền, vượt dòng nước mang quà và đèn lồng đến tận tay các em nhỏ – để ánh trăng Trung thu không bị lạc giữa mùa mưa.

Và ở xã Trà Cú (Vĩnh Long), hơn 500 em nhỏ đã có một mùa trăng rực rỡ cùng CLB Tình nguyện Đom Đóm Đêm – sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TPHCM. Những gian hàng nhỏ, trò chơi dân gian và nụ cười trẻ thơ khiến đêm trăng miền sông nước thêm lung linh.

Hòa cùng nhịp ấy, chương trình “Trăng Yêu Thương 2025” của Đoàn – Hội khoa Hệ thống thông tin quản lý, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM ánh trăng4 yêu thương đến Trường Tiểu học Vàm Sát (xã An Thới Đông, TPHCM).

Chương trình “Trăng Yêu Thương 2025” của Đoàn – Hội khoa Hệ thống thông tin quản lý, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM
Chương trình “Trăng Yêu Thương 2025” của Đoàn – Hội khoa Hệ thống thông tin quản lý, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM

Khánh Đan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI