Trái cây xuất khẩu gặp khó vì thông tin dính virus SARS-CoV-2

06/08/2021 - 18:34

PNO - Theo phản ánh của doanh nghiệp và một số địa phương, nhiều nông sản, trái cây xuất khẩu hiện bị ảnh hưởng tiêu cực khi có thông tin các sản phẩm này dính virus SARS-CoV-2 khi xuất khẩu vào Trung Quốc, Mỹ.

Thông tin được phản ánh tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông (Bộ NNPT-NT) với một số tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên chiều ngày 6/8.

Thanh long xuất khẩu gặp khó trước tin có virus SARS-COV-2 trên sản phẩm. Ảnh minh hoạ
Thanh long xuất khẩu gặp khó trước tin có virus SARS-CoV-2 trên sản phẩm - Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Minh Lâm – Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, các loại nông sản như gạo, thanh long, chanh... của tỉnh không chỉ khó tiêu thụ tại thị trường trong nước mà xuất khẩu đi các nước cũng gặp khó. Mới đây Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu thanh long của Long An do nước này cho rằng đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên sản phẩm (?).

Tương tự, ông Nguyễn Đình Tùng – Phó chủ tịch Hiệp hội rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) cũng cho hay, thị trường Mỹ cũng đang có thông tin hàng hoá trong đó có trái cây Việt Nam có virus SARS-CoV-2 trên sản phẩm, làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng tại nước này. Thêm vào đó, các hãng tàu có thể không nhận hoặc hạn chế nhận vận chuyển trái cây, rau củ tươi sống vì lo ngại rủi ro hơn các loại hàng khô, chế biến sẵn, dù giá cước vận chuyển các nhóm hàng này tương đương và hiện đã tăng rất cao.

Ông Tùng kiến nghị Bộ Công thương sớm Chỉ đạo các Vụ thị trường, tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài, rà soát, kiểm soát chặt thông tin tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh nông sản, trái cây Việt Nam trên thị trường quốc tế; cơ quan chức năng làm việc với các hãng tàu để được đưa thêm container lạnh vào để nhận hàng; đồng thời, các Bộ ngành xem xét kéo dài khung giờ cho phép các cơ sở, doanh nghiệp thu hoạch, sản xuất... hoạt động theo khung giờ từ 3g sáng đến 22g, bởi quy định 6g sáng đến 18g hàng ngày hiện rất khó khăn cho ngành hàng này.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận những phản ánh của doanh nghiệp, ngành hàng và sẽ sớm có triển khai các biện pháp tháo gỡ những khó khăn này. Hiện lượng nông sản, thuỷ sản, chăn nuôi... đang cần được hỗ trợ tiêu thụ tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 lên đến 5 triệu tấn lúa, 3,7 triệu tấn rau củ quả, 4 triệu tấn trái cây các loại, 120.000 tấn hải sản… 

Một số địa phương xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động từ khâu thu hoạch, sản xuất, bảo quản, vận chuyển… Nhiều nhà máy chế biến đóng cửa khiến việc tiêu thụ sản phẩm tươi lẫn chế biến đều gặp khó.

Mặc dù Chính phủ, các Bộ ngành chỉ đạo rất cụ thể nhưng các địa phương áp dụng mỗi nơi một kiểu, thậm chí có những quy định riêng làm ảnh hưởng rất lớn đến việc vận chuyển hàng hoá. Nhiều mặt hàng nông sản, thuỷ sản, đồ tươi sống, khi chậm 1 tiếng, 2 tiếng đã bị biến đổi chất lượng rất nhiều.

Bộ Công thương cũng sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp sẽ tập trung vào một số giải pháp như đẩy mạnh tiêu thụ ngay tại thị trường nội địa; khuyến khích, hỗ trợ các ngành chế biến nông sản có thể tạo ra giá trị gia tăng cao hơn. Tạo những thương hiệu mạnh, với nguyên liệu đầu vào trong nước để giảm tải tiêu thụ các mặt hàng tươi sống phục vụ trong nước và quốc tế; đẩy mạnh các hình thức xúc tiến xuất khẩu sang nhiều thị trường, tránh lệ thuộc vào một thị trường, nhất là trong bối cảnh diễn biến của dịch COVID-19.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI