TPHCM xin ý kiến đưa di tích địa đạo Củ Chi vào di sản thế giới

08/09/2020 - 19:21

PNO - Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc lập hồ sơ trên phải có ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng.

UBND TPHCM vừa có công văn gửi Bộ Quốc phòng xin ý kiến chủ trương lập hồ sơ Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi vào Danh mục Di sản thế giới.

Theo đó, Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (thuộc huyện Củ Chi) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2015 với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tính sáng tạo.

Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi với cấu trúc 2 đến 3 tầng ăn thông với nhau dưới lòng đất với chiều dài khoảng hơn 200km. Ảnh: internet
Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi với cấu trúc 2 đến 3 tầng thông với nhau dưới lòng đất với chiều dài khoảng hơn 200km - Ảnh: internet

Đây là một trong những căn cứ cách mạng điển hình và có giá trị lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Nơi đây, các đồng chí lãnh đạo như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Bạch Đằng, Mai Chí Thọ, Nguyễn Hồng Đào, Trần Hải Phụng... đã sống và làm việc, trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng Sài Gòn - Gia Định.

Địa đạo cũng là nơi các lực lượng vũ trang và nhân dân sinh sống, trú ẩn, tổ chức trận địa chiến đấu đánh địch giành nhiều thắng lợi vẻ vang trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước giai đoạn 1961-1975.

Trước đó, ngày 25/5, UBND TPHCM đã có công văn gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn lập hồ sơ Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đệ trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới. Ngày 13/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phúc đáp việc lập hồ sơ trên phải có ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng về chủ trương.

Do đó, UBND thành phố đề nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất về chủ trương lập hồ sơ Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Thế giới.

Sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Quốc phòng, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện các bước tiếp theo như hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cũng theo UBND TPHCM, Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi là một công trình khoa học quân sự còn được bảo tồn tốt. Đó là một hệ thống đường hầm nhân tạo trong lòng đất với cấu trúc 2 đến 3 tầng thông với nhau với chiều dài khoảng hơn 200km, được xây dựng một cách tinh vi, phức tạp, bí ẩn, có đầy đủ chức năng để sinh sống và chiến đấu, chống lại các phương tiện chiến tranh hiện đại lúc bấy giờ.

Đây là chứng tích lịch sử tiêu biểu cho sức mạnh chiến tranh du kích và chiến tranh nhân dân, là minh chứng cụ thể về sự sáng tạo, độc đáo của chiến tranh nhân dân Việt Nam.

Di tích còn ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể nổi bật, đó là những ứng xử quan hệ giữa người với người, với người dân với kẻ địch từng đối đầu, những bản tình ca và cả những câu chuyện tình yêu, tình đồng chí, tình quân dân...

Ngày nay, Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, trong truyền bá kiến thức quân sự, khoa học kiến trúc... Nơi đây là một trong những địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Với những giá trị nổi bật như trên, di tích này đáp ứng một số tiêu chí có “Giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực” theo hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới của UNESCO.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI