TPHCM nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức

09/01/2021 - 13:33

PNO - Ngày 9/1, tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ra chỉ đạo đối với công tác của các sở, ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận hội nghị triển khai phát triển kinh tế sáng 9/1
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kết luận hội nghị triển khai phát triển kinh tế sáng 9/1

7 điểm sáng rõ nét về kinh tế - xã hội của năm 2020

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhưng với những nỗ lực mạnh mẽ và quyết liệt của các cấp, ngành, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 để lại 7 điểm sáng rõ nét.

Cụ thể, Thành phố đã chủ động, tích cực, sáng tạo triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả.

Việc thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” được quan tâm triển khai ngay từ đầu năm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp ngăn đà phá sản, duy trì sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội dưới tác động của dịch bệnh.

Việc phục hồi kinh tế đạt kết quả đáng ghi nhận với kết quả tăng trưởng 1,39% so với cùng kỳ (không để tăng trưởng GRDP âm).

Phong trào thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp được triển khai sâu rộng đến toàn thể cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn.

Công tác cải cách hành chính của thành phố có nhiều tiến bộ rõ nét thông qua việc triển khai 10 giải pháp trọng tâm trong công tác cải cách hành chính.

Thành phố đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tập trung xây dựng, kiên trì đeo bám, mạnh dạn đề xuất và được Trung ương chấp thuận nhiều nội dung quan trọng như: Nghị quyết 131 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM; Nghị quyết số 1111 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP. Thủ Đức thuộc TPHCM.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đúc kết: “Năm 2020 vẫn được xem là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua với những kết quả cao, thành tích đặc biệt, trong điều kiện thực tiễn khá đặc thù và chưa có tiền lệ, có ý nghĩa quan trọng trong việc nêu cao lòng yêu nước, tình đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta”.

Tàu metro đầu tiên đã được đặt thành công xuống đường ray tuyến Bến Thành - Suối Tiên vào sáng 10/10
Tàu metro đầu tiên đã được đặt thành công xuống đường ray tuyến Bến Thành - Suối Tiên vào sáng 10/10/2020

Nhìn nhận hạn chế để nỗ lực hơn

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, cần phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt phải có giải pháp đối với 4 chỉ tiêu chưa đạt do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gồm: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa tăng 1,39% trong khi chỉ tiêu là 8,3-8,5%; thu ngân sách chỉ đạt 91,51% dự toán; thành lập mới doanh nghiệp là 40.777 trong khi chỉ tiêu là 44.000 doanh nghiệp; tỷ lệ thất nghiệp đô thị ở mức 4% trong khi chỉ tiêu là dưới 3,7%.

Cùng với đó, việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu, thứ hạng của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chưa tăng...

“Điều này đòi hỏi các cơ quan, các ngành, các cấp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố phải quyết tâm hơn, sáng tạo hơn trong việc thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao” - ông Phong yêu cầu.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, TPHCM xác định bước vào năm 2021 với một tâm thế rất đặc biệt, nhiều sự kiện trọng đại cùng những dự báo về bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước với thuận lợi, thách thức mới; gắn với chủ đề năm là "Xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư"; thành phố cần tập trung một số nhiệm vụ: thực hiện Nghị quyết 1111 - công việc đòi hỏi sự khẩn trương, không được phép chậm trễ, nhanh chóng xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, bố trí cán bộ phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại TP. Thủ Đức.

Nghiên cứu và triển khai các nội dung phân cấp của TPHCM cho TP. Thủ Đức, hoàn thành trong quý I/2021. Triển khai kế hoạch thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP theo Nghị quyết số 131 và Nghị định hướng dẫn của Chính phủ đảm bảo đúng tiến độ.

Về cải thiện môi trường đầu tư, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu phải nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các sở, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; nơi nào, lĩnh vực nào để doanh nghiệp phản ánh, chờ đợi lâu, bị phiền hà, nhũng nhiễu trong giải quyết các thủ tục hồ sơ, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Và, Chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm trước UBND TP về nội dung công tác này.

Gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thành phố đẩy mạnh phát huy hiệu quả tích cực từ gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 1, triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2. Tiếp tục tập trung phát triển công nghiệp theo chiều sâu, nhất là những ngành, lĩnh vực, những công đoạn có hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp đô thị...

Nghị quyết 1111 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức đang được các đơn vị tích cực triển khai
Nghị quyết 1111 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP. Thủ Đức đang được các đơn vị tích cực triển khai

Tập trung chăm lo tết Nguyên đán 2021

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dành nhiều thời gian để nói về công tác an sinh, đặc biệt chăm lo cho người dân vui đón Tết 2021.

Ông quán triệt: “Tôi đề nghị các đồng chí tập trung chăm lo tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với tinh thần “an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm” gắn với nỗ lực thực hiện hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”.

Theo đó, ông Phong yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc công tác quản lý và tổ chức các hoạt động vui xuân đón tết; không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc tết lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp tết.

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, nâng giá, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tổ chức các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, chăm lo tết các gia đình chính sách, khó khăn, phù hợp với phương châm “lấy sức dân chăm lo cho dân” một cách hiệu quả, thiết thực, có ý nghĩa. Sẽ xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, địa phương quan tâm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, triển khai đồng bộ, hiệu quả việc thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” để xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI