TPHCM không để người dân tự đi chợ, sẽ tổ chức cung ứng hàng hóa

20/08/2021 - 21:08

PNO - Trong 2 tuần tới, việc cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân TPHCM sẽ do lực lượng chức năng đảm nhiệm.

Chiều 20/8, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TPHCM về triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ (tại cuộc họp tối 19/8) trong cách tổ chức, phối hợp giữa các lực lượng, nhằm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đồng thời đảm bảo vấn đề an sinh, trật tự xã hội, nhất là việc người dân được tiếp cận dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết từ ngày 23/8, người dân thành phố bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn.

Công an quận 3, TPHCM vận chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn
Công an quận 3, TPHCM vận chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn

Triển khai việc không phát phiếu đi chợ trong thời gian tới, TPHCM chỉ đạo Sở Công thương phối hợp các quận, huyện, TP. Thủ Đức và triển khai đến phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân; từ đó, siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức "cung ứng" theo 2 hình thức trả tiền và hỗ trợ miễn phí.

Trong 2 tuần tới đây, 100% nhu yếu phẩm cho người dân sẽ do lực lượng chức năng đảm nhiệm; lực lượng phòng, chống dịch phải tiếp cận tới từng người dân.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ - cho biết lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác, phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… các cấp để vừa làm công tác tuyên truyền, vừa giám sát thực hiện cách ly; chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân.

Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có bộ đội, công an, ngành Công thương hợp tác giải quyết.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định quyết tâm thực hiện thật nghiêm các biện pháp, coi đây là “trận chiến cuối cùng và lớn nhất”. 

Bí thư Thành ủy yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch đi kèm với các giải pháp xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vắc xin… hiệu quả. Việc an dân qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải theo phương châm “rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả”. Trong thời gian tới, TPHCM phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý đảm bảo vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân.

Với việc tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế… hỗ trợ thành phố chống dịch, Phó thủ tướng yêu cầu các hoạt động phối hợp, hiệp đồng, tác chiến phải thống nhất cụ thể, chi tiết.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI