Doanh nghiệp bất động sản đói vốn do lãi suất tăng

17/04/2026 - 15:20

PNO - Tại tọa đàm "Tín dụng bất động sản, kiểm soát thế nào để phát triển" do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 17/4, có ý kiến cho rằng, thanh khoản giảm, người mua chùn tay, chi phí đội lên… là những điểm nghẽn lớn nhất khi tín dụng bị siết chặt.

Theo ông Nguyễn Thái Bình - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đông Tây Land - trước đây có 80 - 90% khách hàng vay mua nhà nhưng khi tín dụng hạn chế thì người vay còn khoảng 60-70%. Khi tín dụng siết chặt tăng cao, khách mua nhà nhận thấy rủi ro nên quyết định cân nhắc. Công ty đã ghi nhận doanh thu giảm từ 30-40% so với cùng kỳ dù nguồn hàng trên thị trường ở mức cao.

“Khách hàng vẫn có nhu cầu nhưng họ chần chừ, không quyết định mua hoặc quyết định chậm hơn”, ông Bình nói, đồng thời cho biết chi phí bán hàng tăng mạnh khi hoa hồng phải tăng gấp 3-4 lần nhưng vẫn khó chốt giao dịch.

Ông đề xuất, siết tín dụng đang đánh đồng. Do vậy, cần phân loại khách hàng vay đầu tiên, độ tuổi… để có lãi suất ưu đãi. Nếu không giảm lãi suất được thì ngân hàng cần chọn đối tượng ưu đãi để họ có thể tiếp cận nguồn hàng tốt hơn.

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty bất động sản Lê Thành
Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty bất động sản Lê Thành

Ở phân khúc nhà ở xã hội, tình trạng “đói vốn” còn rõ rệt hơn. Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty bất động sản Lê Thành - cho biết, dù gói tín dụng 145.000 tỉ đồng của Chính phủ cho chương trình ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có lãi suất 6,1%, không tính vào room tín dụng, áp dụng cho cả chủ đầu tư và người mua nhà nhưng doanh nghiệp vẫn không tiếp cận được vốn.

“Ngân hàng nói lãi suất huy động cao, cho vay mức này sẽ lỗ. Nhưng khi đề nghị vay theo lãi suất thương mại thì họ cũng không cho, vì sợ sai đối tượng. Tình thế này khiến các đơn vị đầu tư nhà ở xã hội gặp khó khăn, không ai vay được vốn trong thời điểm hiện nay” - ông Nghĩa cho hay.

Thực tế, doanh nghiệp này đang có dự án khoảng 2.000 tỉ đồng đã hoàn thiện phần móng nhưng phải “đứng hình” do không vay được vốn. Trong khi đó, chi phí đầu vào tăng 10-30%, càng khiến bài toán tài chính thêm bế tắc.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - cho rằng, chính sách tín dụng rất quan trọng đối với cả nền kinh tế, không chỉ riêng bất động sản và cần được khơi thông hợp lý. Theo ông, chính sách cho phép sử dụng khoảng 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn đã được kiểm chứng an toàn và cần tiếp tục duy trì.

Tuy nhiên, việc điều hành tín dụng theo quý, với mục tiêu tăng trưởng khoảng 15% trong năm nay, đang khiến dòng vốn thiếu linh hoạt. “Room tín dụng quý nào giải quyết trong quý đó khiến các ngân hàng không chủ động được”, ông Châu nói và đề xuất nên giao hạn mức cả năm, đồng thời xem xét nới trần ngay từ quý II.

Đáng chú ý, ông cho rằng, đối với bất động sản cao cấp cũng không nên có định kiến vì phân khúc này đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngược lại, các nhà băng cần chia sẻ hơn với nền kinh tế. Chính phủ, NHNN đều kêu gọi các ngân hàng phải tiết kiệm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhưng các nhà băng đặt lợi nhuận cao quá.

Trước lo ngại của doanh nghiệp, về cơ hội và khả năng tiếp cận vốn, ông Nguyễn Lê Nam - Giám đốc Khối khách hàng cá nhân, Ngân hàng Á Châu (ACB) - khẳng định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo kiểm soát cho vay trong lĩnh vực bất động sản không đồng nghĩa không cho vay mà cho vay đúng chỗ, đúng đối tượng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thật. ACB đang thiết kế các gói giải pháp cho vay phù hợp theo phương án đầu tư, kinh doanh của từng doanh nghiệp, không cứng nhắc cho vay ngắn hạn.

Với đối tượng vay vốn là nhà đầu tư, người mua nhà cuối cùng, ACB xác định những cá nhân, tổ chức thực sự có nhu cầu vay vốn để mua nhà ở, không phải đầu cơ thì cần điều chỉnh cơ chế, chính sách, nhất là quy trình để có từng giải pháp riêng cho từng nhóm đối tượng. Từ người làm công ăn lương, làm chủ doanh nghiệp cho tới những người có thu nhập từ các hoạt động nông nghiệp... đều có thể tiếp cận vốn vay ngân hàng với phương án phù hợp.

Đặc biệt, trong bối cảnh biến động kinh tế có thể ảnh hưởng tới thu nhập khách hàng như hiện nay, ACB lưu ý sẽ thiết kế phương án để dòng tiền trả nợ hợp lý cho khách hàng cá nhân, đơn cử như phân khúc trả góp có thể trả dần theo mức góp bậc thang, không chia đều. Thời gian tài trợ cá nhân tại ACB cũng lên tới 30 năm, đủ để cá nhân, nhất là các bạn trẻ, đủ điều kiện tiếp cận vốn vay tín dụng cho nhu cầu nhà ở.

Mai Ca

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI