TPHCM đặc biệt quan tâm đến bệnh nhân hậu COVID-19

10/01/2022 - 18:40

PNO - Chiều 10/1, tại cuộc họp thông tin về phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM khẳng định không chỉ ngành y tế mà cả TP đều quan tâm đến F0 khỏi bệnh.

 

TPHCM đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng hậu COVID-19
TPHCM đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng hậu COVID-19

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, các bệnh viện đều có phòng khám hậu COVID-19 để tư vấn hướng dẫn điều trị cho các đối tượng mắc bệnh. 

“Một số bệnh viện lớn có hẳn 1 khoa điều trị hậu COVID-19. Cấp TP có Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Viện Y học dân tộc, phục hồi chức năng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Thống nhất…”, bà Huỳnh Mai nói.

Sở Y tế đang phối hợp với ngành chức năng thực hiện kế hoạch chăm sóc kịp thời người hậu COVID-19. Ngoài việc khám điều trị cho người có bệnh lý cụ thể, các cơ sở còn có chăm sóc tinh thần cho đối tượng này. 

Ngoài ra mới đây Trường Đại học Y Dược TPHCM còn có sổ tay cẩm nang phục hồi sau COVID-19. Cẩm nang này do bộ môn kỹ thuật phục hồi chức năng của Trường Đại học Y Dược với 20 giảng viên biên soạn thông tin hướng dẫn để người hậu COVID-19 tìm đọc.

Song song đó, sức khỏe của các F0 đang điều trị tại nhà cũng được quan tâm, đến thời điểm này, ngoài 310 trạm y tế Sở Y tế đã thành lập thêm 391 trạm y tế lưu động. Số trạm y tế lưu động phụ thuộc vào số lượng F0 điều trị tại nhà.

Nguồn nhân sự cho trạm y tế lưu động là nguồn từ bệnh viện cho 150 trạm y tế lưu động để hỗ trợ. Bên cạnh đó, lực lượng bác sĩ mới ra trường cũng sẽ được bổ sung khi bác sĩ quân y rút đi. 

Bà cho biết: “Ngành y tế sẽ tập huấn và có cơ chế chính sách đảm bảo hoạt động của lực lượng này ở trạm y tế lưu động, ngoài ra còn có lực lượng sinh viên của các trường y trên địa bàn hỗ trợ thăm hỏi chăm sóc, tiêm ngừa và lấy mẫu…”.

Ngoài ra, hiện TPHCM còn có lực lượng là nhân viên y tế trên địa bàn quận, huyện, huy động thêm lực lượng y tế tư nhân, nhà thuốc. Đồng thời có các hội đông y chữ thập đỏ cũng được huy động hỗ trợ. Tại địa phương còn có 1 số tình nguyện viên hỗ trợ cho lực lượng ở trạm y tế lưu động tùy theo tình hình số lượng F0 tại địa phương.

Theo bà Huỳnh Mai, từ trước đến nay tổ quân y đảm trách 168 trạm y tế lưu động với 406 người. Sau khi lực lượng này rút đi, ngành y tế vẫn duy trì nhân sự để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Về chính sách chống dịch cho nhân viên y tế, Sở Y tế TPHCM cho biết hiện nay nhân viên y tế có lương cứng. Ngoài ra, lực lượng tình nguyện có phụ cấp chống dịch, và nghị quyết 12 cũng quan tâm tuyến y tế cơ sở đặc biệt là nhóm sinh viên, bác sĩ tham gia chống dịch ở y tế cơ sở.

Liên quan đến việc bệnh viện mua kit test COVID-19 của công ty Việt Á, bà cũng cho biết hiện có 3 bệnh viện tại TPHCM mua kit test của công ty này gồm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện TP. Thủ Đức, Bệnh viện quận Bình Tân. “3 đơn vị này đang được cơ quan chức năng thanh tra kiểm tra nên chưa được kết luận cuối cùng do vậy khi nào có kết quả điều tra cụ thể Sở Y tế sẽ thông tin thêm, vì đây là nguyên tắc của thanh tra kiểm tra”, bà nói.

Về trạm y tế trong mùa tết Nguyên đán, các chế độ đối với nhân viên trạm y tế, nhân viên y tế có phụ cấp chống dịch. Ngoài ra TPHCM còn có kế hoạch 58 về chăm lo tết cho các nhóm đối tượng tại TP. Trong đó có lực lượng phòng chống dịch ở trạm y tế và trạm y tế lưu động. Dự kiến mỗi đơn vị tại trạm y tế sẽ được một phần gồm 1 triệu đồng/phần quà, riêng cá nhân nhân viên tại trạm y tế được tặng 1 triệu đồng/người.

Phạm An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI