UBND TPHCM ra văn bản khẩn kêu gọi người dân hiến máu

03/06/2021 - 17:07

PNO - Ngày 3/6, UBND TPHCM đã có công văn khẩn chỉ đạo tăng cường vận động hiến máu nhân đạo trước tình trạng lượng máu dự trữ đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Ngày 3/6, UBND TPHCM có công văn khẩn chỉ đạo tăng cường vận động hiến máu nhân đạo. Theo lãnh đạo TP, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện lệnh hạn chế tập trung đông người, nên đã có rất nhiều đơn vị tổ chức hiến máu liên tục báo hủy đợt, hủy chuyến. Từ đó dẫn đến số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu đang giảm dần. Số lượng máu trong kho tính đến ngày 27/5 chỉ còn xấp xỉ 5.000 túi. Đây là ngưỡng dự trữ thấp đáng báo động và thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Dự kiến trong những ngày tới, với tình hình COVID-19 diễn biến nghiêm trọng, TPHCM sẽ không đủ lượng máu dự trữ cấp phát trong 5 ngày tới nếu các đợt hiến máu lưu động tiếp tục đình trệ. Mỗi ngày, ngân hàng máu cần từ 600-900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện đóng trên địa bàn.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Nhằm bảo đảm lượng máu đủ cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này, cũng như có được lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh, UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện, phường xã, thị trấn cùng các cơ quan, đơn vị, các tổng công ty, công ty, xí nghiệp... trên toàn địa bàn duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để đảm bảo có đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vì “máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu”.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị khi vận động hiến máu phải phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM tổ chức hiến máu an toàn. Chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ để đảm bảo mỗi thời điểm tối đa từ 20-30 người và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế.

Chính quyền thành phố khuyến khích người dân đến hiến máu tại 2 điểm hiến máu cố định là Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM (số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM (số 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình).

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI