TP.HCM cấm biển, Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học trước giờ bão số 9 đổ bộ

23/11/2018 - 11:40

PNO - Từ chiều tối và đêm ngày 23/11 đến ngày 26/11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to. Nhiều tỉnh đã có phương án đối phó với bão số 9 đổ bộ sắp tới.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách Phan Rang (Ninh Thuận) khoảng 410km, cách Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) khoảng 610km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 180km tính từ tâm bão.

TP.HCM cam bien, Khanh Hoa cho hoc sinh nghi hoc truoc gio bao so 9 do bo
TP.HCM cấm biển từ 13g chiều 23/11 để phòng tránh bão

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ với cường độ mạnh cấp 8, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 4 giờ ngày 25/11/2018, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 10,5 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Theo ông Lê Đình Quyết – Phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, bão số 9 có hướng đi thằng vào các tỉnh Đông Nam Bộ, trong đó TP.HCM là một trong những địa phương có thể chịu ảnh hưởng nặng của cơn bão này. “Nhìn cơ bản hướng đi của bão so với hôm qua thì hướng đi hơi chút xuống một chút về hướng Tây. Như vậy, khoảng sáng sớm đêm 24 và ngày 25 sẽ áp sát bờ gây ảnh hưởng đến TP.HCM với sức gió từ cấp 6 đến cấp 8”, ông Quyết cho biết.

Từ chiều tối và đêm ngày 23/11 đến ngày 26/11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Nam Tây Nguyên có mưa rất to (300-500mm/đợt); Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to (100-200mm/đợt).

TP.HCM cam bien, Khanh Hoa cho hoc sinh nghi hoc truoc gio bao so 9 do bo
Dự báo bão số 9 có hướng đi thẳng vào TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ

TP.HCM: Yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Sở GTVT, Cảng vụ Hàng hải, UBND  huyện Cần Giờ, Chi cục Thủy sản bằng mọi biện pháp thực hiện thông báo, yêu cầu ngư dân và các chủ phương tiện tàu thuyền đánh bắt thủy sản, tàu hàng, tàu vận chuyển hành khách đang hoạt động trên biển, ven biển vào bờ hoặc tìm nơi trú tránh an toàn; chấp hành lệnh nghiêm cấm tàu, thuyền xuất bến hoạt động trên biển, ven biển trước diễn biến của bão số 9. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ 13 giờ, ngày 23/11/2018 cho đến khi có lệnh mới.

Tuyệt đối không để người trên tàu thuyền, lồng bè, sở - đáy, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại cửa sông, cửa biển và kiên quyết không cho tàu, thuyền ra biển theo lệnh cấm này.

Tỉnh Phú Yên: Sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, chỉ đạo hướng dẫn chằng chống, bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình, đặc biệt là các khu vực trọng điểm, xung yếu. Triển khai phương án bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn công trình hồ, đập, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn.

Tỉnh Bình Thuận: Cấm tàu thuyền, phương tiện vận tải ra biển hoạt động từ 16 giờ ngày 22/11/2018; tại huyện đảo Phú Quý từ trưa ngày 23/11. Sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân theo kế hoạch đã lập tại các địa phương ven biển khi bão đổ bộ trực tiếp. đề nghị các địa phương rà soát lại, chủ động bảo đảm, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, không để bất ngờ. Nghiêm cấm tàu thuyền, các phương tiện vận tải hoạt động từ 16 giờ ngày 22/11.

Rà soát phương án, kế hoạch sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, cửa sông nguy cơ bị sóng biển, gió mạnh, triều cường ảnh hưởng, các vùng trũng, ngập lụt, sạt lở.

Tỉnh Khánh Hòa: Hơn 270.000 học sinh toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ nghỉ học từ 23/11 đến 25/11. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để chỉ đạo các trường học các biện pháp gia cố, bảo vệ các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các trường.

Trường Nguyên

 
TIN MỚI